Báo lỗi

Hỉ Doanh Môn

Chương 254: Chương 252

Minh Phỉ cẩn thận đỡ Đặng Cửu đã khóc đến mức không còn hơi sức ra quán trà, nàng ta còn cố gắng chịu đựng để không khiến mọi người chú ý. Vừa lên xe ngựa, Đặng Cửu lập tức che mặt tuyệt vọng, thầm khóc nức nở.

Minh Phỉ ngồi bên cạnh nàng ta, không biết phải nói gì để an ủi cả, nàng đành dặn xe ngựa đi một vòng quanh thành thật chậm, không vội về nhà. Hai nhi tử của Đặng Quan không rơi vào tay quan phủ nhưng lại chết trong tay những kẻ địch ghi hận vì trước đó đôi bên từng tranh đoạt việc làm ăn với nhau. Không có người trưởng thành thừa kế và chủ trì gia sự, điều đó có nghĩa là Đặng Gia chẳng còn hy vọng, Đặng Cửu và Sơn Nhi đã hoàn toàn trở nên mồ côi.

Cây đổ bầy khỉ tan*, cho dù còn Song Thọ và đám người tận tâm trung thành luôn đi theo lo liệu cho, nhưng lâu ngày, bọn họ cũng cần phải tìm kế sinh nhai chứ, có năng lực quản hết được bao nhiêu? Có thể chiếu cố áo cơm chu toàn, giúp đỡ nuôi nấng Sơn Nhi lớn khôn cũng coi như hết lòng quan tâm giúp đỡ rồi.

*Nguyên văn là (Thụ đổ Mi hầu tán/thụ đổ hồ tôn tán) – một câu thành ngữ Trung. Hồ tôn là loại khỉ lông dày, hay còn gọi là khỉ Ma-các, một giống khỉ ở miền Bắc Trung Quốc.

Xuất xứ: Tống Tào Vịnh dựa vào Tần Cối, làm quan tới thị lang, vinh quang một thời…Vịnh uy hiếp đủ kiểu, Đức Tư vẫn bất khuất. Đến khi Tần Cối chết, Đức Tư sai người gửi thư đến Tần Vịnh, mở thư ra, bên trong viết “Cây đổ bầy khỉ tan” – ý chỉ cây đổ rồi, khỉ ở trên cây liền chạy đi hết. (Theo zhidao.baidu)

Mãi đến khi sắc trời tối dần, Đặng Cửu mới thôi khóc thút thít. Hai mắt nàng ta sưng đỏ, nhìn Minh Phỉ ngồi đối diện với mình rồi cất giọng khàn khàn: “Đã phiền đến mọi người rồi, phiền muội bảo xe quay về đi.”

Minh Phỉ vén rèm xe lên, báo cho Cung Viễn Hòa vẫn luôn cưỡi ngựa ở bên ngoài biết: “Về nhà thôi.”

Cung Viễn Hòa nhìn về phía nàng để hỏi han, Minh Phỉ chỉ lắc đầu nhẹ nhàng, chàng đành thở dài một hơi.

Sáng sớm ngày thứ hai, Cung Viễn Hòa và Minh Phỉ vừa ngủ dậy, Đặng Cửu đã bế Sơn Nhi tới, nói rằng muốn đi với Song Thọ đến Phủ Minh để lo liệu tro cốt của hai điệt nhi (cháu). Nàng ta nhờ Minh Phỉ chăm sóc Sơn Nhi thay mình một chút.

Cung Viễn Hòa cau mày và nói: "Tuy rằng là đại sự, nhưng bây giờ muội đi thì cũng không thỏa đáng cho lắm. Theo ý của ta, muội vẫn nên không đi, Song Thọ sẽ làm tốt việc đấy.”

Đặng Cửu cố chấp mà nói: "Bây giờ cả nhà Đặng gia chỉ có một mình muội ở bên ngoài, nếu muội không lo liệu cho bọn họ thật thỏa đáng mai này, khi gặp đại ca và đại tẩu rồi, muội cũng không thể nào đối mặt.”

Cung Viễn Hòa còn định ngăn cản, Minh Phỉ thấy khuôn mặt Đặng Cửu đầy vẻ cố chấp, xem ra không thể cản nữa rồi, nàng mới vân vê ống tay áo của nàng ta và cười nói: “Tỷ yên tâm đi, ta nhất định sẽ chăm sóc Sơn Nhi.”

Đặng Cửu gật đầu, xoa đầu Sơn Nhi, nói rất nghiêm túc: “Con và Lưu mụ mụ ở lại đây, phải nghe lời thúc thúc và thẩm thẩm, nếu không thì khi trở về, ta sẽ đánh mông con đấy.”

Sơn Nhi gật đầu mà sợ sệt, hạ mí mắt nhưng chẳng dám khóc.

Tiểu hài tử cực kỳ mẫn cảm, Sơn Nhi hiểu được cô mẫu không ở bên cạnh mình, hơn nữa Minh Phỉ và Cung Viễn Hòa lại là người ngoài không quá quen thuộc nên dường như cái gì nó cũng nghe lời, không ầm ĩ cũng chẳng náo loạn. Những lúc Minh Phỉ xử lý chuyện nhà, nó rất ngoan ngoãn mà ngồi với Lưu mụ mụ ở bên cạnh, ôm đồ chơi, yên lặng đến mức giống như không tồn tại vậy.

Đứa nhỏ càng nghe lời càng khiến người khác thương yêu. Minh Phỉ xử lý xong chuyện nhà rồi duỗi một tay ra với Sơn Nhi: “Con có muốn ngắm mấy bé kiến không?”

Sơn Nhi dè dặt, cẩn trọng mà nhìn qua Lưu mụ mụ. Thấy bà không có ý ngăn cản, nó mới nhoẻn miệng cười với Minh Phỉ rồi vươn tay ra.

Mùa xuân ở Thủy Thành phủ đến sớm, trong vườn đào hồng liễu xanh, ánh nắng chiếu khắp quang cảnh rực rỡ, khiến cho ai nấy nhìn thấy đều có tâm trạng tốt hơn hẳn. Minh Phỉ dắt Sơn Nhi đến dưới gốc liễu và tìm được một ổ kiến, nàng để nó và Bảo Nhi chơi với nhau, còn mình thì qua bên cạnh tìm Lưu mụ mụ để nói chuyện.

Minh Phỉ muốn biết rõ ràng, vì sao Đặng Cửu chậm chạp không chịu xuất giá, chuyện này có liên quan tới vấn đề an trí cho Đặng Cửu về sau. Đặng Cửu không thể dựa vào hai điệt nhi để tìm nơi nương tử, nàng rất muốn giúp nàng ta và Sơn Nhi tính toán đường đi. Nếu Đặng Cửu nguyện ý gả, nàng sẽ tìm một nhà tốt cho nàng ta; nhưng nếu không chịu, nàng cũng sẽ mua một điền trang cho nàng ta và Sơn Nhi. Tóm lại là không thể bảo Đặng Cửu cứ ở đây cả đời.

Trước đó thì Lưu mụ mụ còn nói nói cười cười, nhưng sau khi nghe Minh Phỉ hỏi chuyện của Đặng Cửu, trong mắt bà liền hiện lên cái nhìn cảnh giác, tuy rằng thái độ vẫn cung kính nhưng cách nói lại lờ mờ: “Trước kia, nô tỳ đi theo bên cạnh phu nhân để chăm sóc cho tiểu công tử, sau khi gặp chuyện không may mới đi theo bên cạnh Cửu tiểu thư để hầu hạ. Chuyện của Cửu tiểu thư, nô tỳ biết không nhiều lắm.”

Minh Phỉ nhìn dáng vẻ của bà là đã biết hỏi không được gì rồi, nàng đành cười nói: “Mụ mụ đừng căng thẳng. Hôm qua xảy ra chuyện như vậy, ta và đại gia rất lo cho nàng ấy, có lòng trấn an, nhưng đại gia và nàng ấy nam nữ khác biệt nên có hơi khó nói; ta đây lại không quen thuộc với nàng ấy, muốn nói vài câu thân thiết nhưng lại sợ khiến nàng ấy ác cảm. Nàng ấy quá khách khí và cẩn thận, chúng ta hỏi gì cũng đáp “được” cả, ta lại lo tiếp đãi không chu đáo, cho nên mới muốn nói vài lời với mụ mụ. Nếu như Cửu tỷ và Sơn Nhi cần gì, mụ mụ cứ nói với ta.”

"Nãi nãi khách khí rồi. " Lưu mụ mụ mỉm cười đáp lời, vừa quay mặt đi, khuôn mặt bà lập tức tràn đầy  •   Chương trước
    Chương sau  


COMMENT