Báo lỗi

Hỉ Doanh Môn

Chương 275: Chương 273

Edit: Thu Lệ

Trước khi cúng “Đầu Thất”(*) Chu di nương, Đặng Cửu và Sơn nhi đã chuyển ra ngoài. Viện là do Hoa ma ma và Tiết Minh Quý tỉ mỉ chọn lựa, cách Cung gia không xa lắm, yên tĩnh mát mẻ, cảnh vật chung quanh cũng rất được, rất thích hợp để Đặng Cửu và Sơn nhi sinh sống. Từ đó, ngoài trừ Thiên Khánh quan thì Minh Phỉ lại có thêm một chỗ để đi.

(*): Trong phong tục tang lễ của người xưa, “đầu thất” là chỉ ngày thứ 7 sau khi người chết tạ thế.

Sau khi cúng "Đầu thất" Chu di nương xong, Cung Nghiên Bích và Quách Hoài trở về nhà, Cung Trung Tố cũng nhận được thư của bạn lâu năm gửi tới. Nói là Huệ Châu có hộ gia đình họ Tôn, tổ tiên cũng là thư hương môn đệ, sau đó thất bại, nhưng bọn họ lại sinh ra một nhân vật lợi hại tên là Tôn Hạo, tuy rằng dáng dấp không được tốt lắm nhưng suy nghĩ linh hoạt, giao du rộng rãi, đậu tú tài từ rất sớm, sau đó buông tay làm ăn, tay trắng dựng nghiệp, chỉ mới hơn hai mươi tuổi đã có ngàn mẫu ruộng tốt, mấy chục cửa hàng, còn có một trạch viện rất đẹp.

Điều cần duy nhất là muốn tìm một tiểu thư dòng chính nhà quan có dung mạo xinh đẹp về trông coi gia nghiệp, trọng chấn gia uy, nhưng nhà hắn xem trọng thì người ta không thích hắn đổi nghề bán dạo, mà người coi trọng hắn thì hắn không thích người ta, chọn tới chọn lui lại thành nổi tiếng kén chọn ở đó, cho nên vẫn chưa thành thân, bỗng nhiên lãng phí tuổi xuân vô ích. Tuy hiện giờ Cung Trung Tố đã bãi quan, nhưng Cung Viễn Hòa còn làm quan, cho nên Cung Tịnh Kỳ cũng xem như phù hợp với điều kiện này, hỏi Cung Trung Tố có chịu hay không.

Sau khi trải qua chuyện của Quách Hoài, Cung Trung Tố rất do dự. Một mặt là có chút ghét bỏ người này không lo đọc sách, tự dưng đổi nghề làm buôn bán: một mặt lại nghĩ, Cung Tịnh Kỳ đã từng bị người ta trả hôn, gả xa một chút cũng được, dù sao đi theo người này cũng không lo cơm áo, cuộc sống rất dư dả, sau này Cung Viễn Trật có tiền đồ, một bên là quan, một bên là thương có thể cân bằng. Điều ông lo lắng nhất chính là, một người như thế lại không thành thân chỉ sợ có ẩn tình khác, phải tìm người đáng tin cậy nghe ngóng một chút mới được.

Nhưng từ Thủy Thành đến Huệ Châu cả đi lẫn về phải cần đến một tháng, trong nhà cũng không có người thích hợp đi hỏi thăm, mà bên đó ngoài trừ lão bằng hữu này ra thì không tìm được người nào có thể phó thác. Trừ chuyện đó ra thì điều kiện của Tôn Hạo này không tệ, nếu bỏ qua thật đáng tiếc, Cung Trung Tố nghĩ tới nghĩ lui, liền quyết định đích thân đi chuyến này.

Vì vậy, Cung Trung Tố triệu tập một cuộc hội nghị gia đình, bày tỏ điều cần thiết và nguyện vọng của bản thân. Khi đối diện với Cung Tịnh Kỳ, ông che dấu vấn đề diện mạo không được tốt của Tôn Hạo theo bản năng, theo ý ông, nam nhân không có xấu hay đẹp, chỉ cần không tàn không thiếu có khả năng là được, nhưng tiểu cô nương khẳng định không cho là như vậy, vì ngăn ngừa nhiều phiền toái, liền dứt khoát không đề cập đến nữa. Nhìn về phía Cung Viễn Khoa thì nghiêm túc nói mình không ở nhà, Cung Viễn Khoa canh giữ nhà cho tốt, thôn trang hết bận việc đồng áng thì trở về trông cửa hàng, làm việc phải tận tâm tận lực, chờ hôn sự của Cung Tịnh Kỳ định ra thi lập tức tìm cho hắn một cửa hôn sự tốt Vân Vân.

Lý di nương nghe nói ông muốn xuất viện, biết rõ ông mượn cơ hội đi ra ngoài đổi gió, trong lòng vô cùng không vui, Cung Tịnh Kỳ, Cung Viễn Khoa, Cung Viễn Quý, có ai dễ đối phó đâu chứ? Để một mình nàng ở nhà, chỉ sợ là hành hạ nàng mới đúng. Nhưng rốt cuộc vẫn không dám mở miệng, cũng không còn cơ hội mở miệng, chỉ có thể cố gắng nở nụ cười tỏ thái độ mình nhất định chăm sóc tốt cho tiểu thư và các công tử.

Cung Tịnh Kỳ nghe nói vì hôn sự của mình mà ra cửa khảo sát vị hôn phu tế, trong lòng đã sớm bằng lòng, ngay cả những bất mãn với Cung Trung Tố lúc trước đều tan thành mây khói, xấu hổ né tránh.

Cung Viễn Khoa và Cung Viễn Quý dĩ nhiên là tràn đầy vui mừng, một là đã sớm có tính toán, hận không thể ông không ở nhà mới phải: một người khác chính là ước gì ông không có ở đây, suốt ngày ăn uống miễn phí, chơi đùa tự tại. Vì vậy toàn bộ phiếu thông qua.

Còn lại chính là chuẩn bị trước khi ra khỏi nhà, bao gồm hành lý và vấn đề lộ phí vân vân. Với tình trạng hiện giờ của nhị phòng, Cung Trung Tố phải ra khỏi nhà lần này không thành vấn đề, nhưng vấn đề ở chỗ, đại lão gia ông phải ra khỏi nhà đi gặp bằng hữu lâu năm, vừa vì hôn sự của nữ nhi hôn sự, dĩ nhiên không thể đi như học trò nghèo, vì vậy khoản chi phí này không phải ít. Cung Trung Tố đương nhiên sẽ nghĩ đến Cung Viễn Hòa, nhưng ông lại không dám mở miệng.

Từ sau khi ầm ĩ một trận với Cung Viễn Hòa hồi đông chí, ông ta không còn dám mở miệng đòi  •   Chương trước
    Chương sau  


COMMENT