Báo lỗi

Hỉ Doanh Môn

Chương 283: Chương 281

Không có ai nghĩ đến việc Tôn phú thương – Tôn tú tài – Tôn Hạo ở Huệ Châu sẽ đi cùng với Cung Trung Tố đến phủ Thủy Thành, kể cả bản thân Cung Trung Tố cũng không ngờ tới.

Lúc tin ấy truyền đến Huệ Châu, trong lòng Cung Trung Tố rất khổ sở. Đối với Cung nhị phu nhân, ông hoàn toàn không có một chút cảm tình, nhưng dù sao cả hai cũng đã làm phu thê nhiều năm như vậy rồi. Thế nhưng, chuyện khó xử nhất với ông là Cung nhị phu nhân chết không đúng lúc chút nào. Bà ta vừa chết, việc của nữ nhi và nhi tử đều bị hoãn lại. (ý nói việc hôn sự)

Mà Tôn Hạo này, tuy rằng ông mới gặp mặt hai lần nhưng lại rất vừa lòng. Chẳng phải vóc dáng chỉ thấp bé một chút, thân hình béo một chút, thiếu một lỗ tai thôi sao? So sánh mấy khuyết điểm bề ngoài đó với năng lực của Tôn Hạo, quả thật không đáng nhắc tới. Ông tin tưởng vững vàng vào câu nói kia, nam nhân không có xấu đẹp, quan trọng là năng lực và phẩm chất.

Ông từng tới nhà Tôn Hạo, bên ấy không bày biện cái gì lòe loẹt sặc sỡ cả, trông có vẻ rất sạch sẽ và hào phóng, phụ thân Tôn Hạo cũng là một người dễ sống chung. Tôn Hạo có cơ thiếp, không phải vẫn chưa có con sao? Thỉnh thoảng hắn cũng dạo thanh lâu uống rượu hoa, nhưng lại không thấy ai đồn một câu khó nghe nào, có thể thấy Tôn Hạo này hiểu quy củ. Thế nhưng thật sự đáng tiếc, trong lúc mấu chốt như vậy mà Cung nhị phu nhân lại chết, có thể tận mắt trông thấy cửa hôn sự này không thành rồi.

Cung Trung Tố vốn đã thu dọn đồ đạc, chuẩn bị chạy lấy người nhưng lại không biết Tôn Hạo biết được việc này từ đâu, hắn dám nói vừa khéo hắn có việc làm ăn ở phủ Thủy Thành, nhất định phải đi theo ông. Biết rõ lòng dạ lẫn nhau, Tôn Hạo này cũng coi trọng Cung gia, hắn đến tận nơi* để quan sát cẩn thận đấy nhưng không hề nói thẳng ra, chẳng qua cũng vì chừa đường lui cho đôi bên mà thôi. Tôn Hạo đi theo Cung Trung Tố, chứng tỏ hắn thật sự có lòng thành, nhưng lỡ như hắn đến rồi sau đó nghe được chuyện Cung Tịnh Kỳ bị từ hôn, hắn mặc kệ thì làm sao đây?

*Nguyên văn là thực địa – tức là hiện trường, đúng tại nơi đó.

Cung Trung Tố vừa nghĩ tới chuyện đó đã thấy đau răng, lão già ông lập tức khuyên hắn: “Tốt xấu cũng là một nhân duyên, nếu đã có tình với nhau thì hãy thử xem, đừng ôm hy vọng quá lớn, nếu có thể thành, tất nhiên ai nấy đều vui vẻ, nếu như không thành cũng đừng tiếc nuối.”

Vì thế, Tôn Hạo và Cung Trung Tố cùng nhau trở về phủ Thủy Thành. Tôn Hạo không kịp đặt chân xuống đã tỏ vẻ muốn phúng viếng Cung nhị phu nhân, mua một đống lớn gồm nhanh đèn, nến, tiền giấy, lá vàng, nén bạc. Thịnh tình không thể chối từ, Cung Trung Tố dẫn người về nhà. Trước tiên, ông dẫn hắn tới phòng trách mời trà, sau đó bảo người báo cho Cung Viễn Trật, Cung Tịnh Kỳ, Cung Viễn Quý rằng có khách tới, dặn mấy người bọn họ đến linh đường đáp lễ.

Nam phải mặc đồ đen mới đẹp, nữ phải mặc đồ hiếu mới đẹp.* Sau khi nhìn thấy Cung Tịnh Kỳ duyên dáng yêu kiều, cử chỉ hào phóng ở linh đường, Tôn Hạo không khỏi giật thót mình.

*Đồ hiếu là đồ tang, màu trắng. Nếu muốn đẹp đẽ, tốt nhất là nam mặc đồ đen khắp người, nữ mặc đồ trắng khắp người. Màu đen giúp nam tử tăng thêm phần trang trọng, màu trắng giúp nữ tử tăng thêm phần thanh tú. (Nguồn: zsbeike.com)

Cung Trung Tố ở gần đó lén nhìn vẻ mặt hắn, trong lòng mừng thầm, biết hắn đang rất vừa ý. Ngay lập tức, cơn giận vì Cung Viễn Khoa lẩn trốn đã giảm đến mức thấp nhất, cõi lòng ông tràn đầy sự chờ mong, mời hắn vào ở trong nhà mình. Tôn Hạo cũng không khách sáo, lập tức đồng ý một cách thoải mái.

Cung Tịnh Kỳ biết Cung Trung Tố đến Huệ Châu để làm gì, thấy ông đột ngột dẫn một nam nhân trẻ tuổi xa lạ về nhà, hơn nữa còn trịnh trọng gọi mình đến linh đường đáp lễ một cách kỳ lạ, nàng đã hiểu sơ sơ rồi. Tôn Hạo nhìn nàng, nàng cũng nhìn Tôn Hạo. Vừa nhìn thoáng qua, tất cả mọi sự chờ mong “nhảy nhót như chim se sẻ” đều hóa thành lạnh lòng, nàng lại nhìn thái độ của Cung Trung Tố, thái độ toan tính đồng ý bằng mọi giá, nàng lập tức nhắm chặt mắt lại, im lặng cúi đầu xuống thấp.

Minh Phỉ và Lí di nương cũng trốn sau màn nhìn lén Tôn Hạo. Tôn Hạo khoảng hai mươi lăm, hai mươi sáu tuổi, vóc người thật sự rất thấp, Minh Phỉ nhìn ra hắn chỉ cao hơn đầu vai Cung Viễn Hòa một chút mà thôi. Nói cách khác, cùng lắm sẽ không hơn một mét sáu mươi lăm. Vừa trắng vừa béo, thiếu mất lỗ tai trái, trên người mặc áo suông mộc mạc giản dị được làm từ vải bố màu xanh, dây buộc tóc bằng tơ lụa màu xanh, lời nói và cử chỉ cũng coi như hào phóng thỏa đáng.

Hai người đi nhẹ bước khẽ, trở về hậu đường (phía sau nhà), Lí di nương bảo hạ nhân lui ra rồi mới nói: “Đại nãi nãi, người thấy vị Tôn gia kia thế nào?”

Minh Phỉ nói: "Chỉ nhìn bề ngoài, xem như cũng đàng hoàng nghiêm chỉnh. Cách nói năng và cử chỉ không tệ.”

Lí di nương nói: "Người có thấy lỗ tai hắn không? Trước kia ta cũng từng gặp kiểu người như vậy, thông thường người ta sẽ đội mũ, tìm cách che đi, nếu ở trong trường hợp như vậy, người ta càng muốn che giấu sự thật, sợ bị người thương ghét bỏ; nhưng đại nãi nãi nhìn hắn kìa, ngược lại buộc tóc thật cao, cố tình để lộ, đây là ý gì chứ? Hắn không sợ Tam tiểu thư chướng mắt ư?”

Hẳn là trời sắp đổ mưa, hơi oi bức rồi. Minh Phỉ phe phẩy cây quạt, đáp lại: “Nếu như muốn tiến hành việc này thì phải tranh thủ làm cho kịp trong thời gian nhiệt hiếu*. Lão gia dẫn người trở về, nói vậy là đã đồng ý, sớm hay muộn cũng phải biết thôi, do đó hắn mới lười che giấu chăng?” Tôn Hạo này  •   Chương trước
    Chương sau  


COMMENT