Báo lỗi

Người Cầm Quyền

Chương 278:


Hàn Đông cũng biết, muốn người ta tiếp nhận toàn bộ Nhà máy dệt Đặng Quan, khả năng này cũng không phải lớn lắm. Dù sao phía huyện cũng không thể hy sinh lớn quá, mà sự cạnh tranh về ngành dệt lại rất kịch liệt, Nhà máy dệt Đặng Quang lại không phải là đối tượng tốt để thu mua. Đề nghị này của Nghiêm Nam thu, chắc chắn cũng có vài phần thành ý bên trong.

- Ừ, nếu ông chủ Nghiêm đã có thành ý, vậy tôi cũng không so đo gì nữa, trước tiên tôi muốn nói rõ hai yêu cầu của phía huyện trước. Thứ nhất, Nhà máy dệt Đặng Quang là một xí nghiệp quốc hữu, cho dù là thu mua hay tham gia cổ phần, đều phải lấy tiền đề là không được làm tổn hại tài sản quốc gia làm trọng. Đương nhiên ông chủ Nghiêm là người làm kinh doanh, chúng tôi cũng sẽ không để ông chủ Nghiêm phải chịu thiệt; Thứ hai, trong phương thức quản lý sau này, chúng tôi cũng có thể phối hợp với ông chủ Nghiêm tiến hành cải cách quản lý xí nghiệp hiện đại. Đồng thời phía Ủy ban nhân dân cũng không can thiệp vào cách quản lý cụ thể, nhưng quyền lợi của những người công nhân trong nhà máy dệt phải được đảm bảo. Đương nhiên, trong thời điểm phù hợp, có thể dần dần phân lưu. Phía Ủy ban nhân dân huyện chỉ có hai nguyên tắc, cũng đã được viết vào trong phương pháp tiến hành cải chế doanh nghiệp quốc hữu rồi.

Ngưu Chí Không mỉm cười nói:

- Ừ, bài phát biểu của Chủ tịch huyện Hàn trên Nhật báo Trung Quốc, tôi cũng từng xem rồi, cũng nhắc đến hai nguyên tắc này. So với những cán bộ quan chức khác, Chủ tịch huyện Hàn là một cán bộ tốt một lòng vì việc công hiếm có.

Bình thường Ngưu Chí Không đều xưng hô Hàn Đông là anh Đông, nhưng đây là trường hợp chính thức, cho nên y cũng xưng hô là Chủ tịch huyện Hàn.

Hàn Đông mỉm cười, nói:

- Là quan chức chính phủ, trách nhiệm của chúng ta chính là phục vụ cho đất nước, nhân dân. Tuy nghe ra có chút trống rỗng, thậm chí có người cảm thấy giả dối, nhưng phần lớn những quan chức là tốt công việc thuộc bổn phận của mình, thực ra đều là đang vì nhân dân mà phục vụ. Anh không thể vì người đó không trực tiếp tiếp xúc với những người dân bình thường, hoặc không nhìn thấy người đó làm được những việc trực tiếp có ích cho nhân dân, thì có thể phủ định công việc của họ được. Sự vận hành của một quốc gia, rất cần có sự âm thầm làm việc của nhiều người. Còn nếu toàn bộ đất nước vận hành tốt, thì có thể có được những phục vụ công cộng tốt hơn. Những dịch vụ công cộng này, có một số là anh không cảm nhận được sự hưởng thụ. Nhưng đó chỉ là bản thân anh không cảm nhận được mà thôi, ví dụ như anh có thể an cư lạc nghiệp, không bị các nước khác quấy nhiễu, đó chính là vì có quốc phòng. Có rất nhiều quân nhân đang âm thầm bảo vệ vùng biên cương. Cho nên nói, đừng nghĩ rằng rất nhiều cán bộ nhà nước không có việc gì làm, chỉ là anh không nhìn thấy mà thôi.

Cảm khái một lúc, Hàn Đông tự giễu cười nói:

- Vừa rồi là tôi đi lạc đề, nhưng tôi muốn để ông chủ Nghiêm hiểu rõ, là một nhân viên nhà nước, chúng tôi có trách nhiệm của chúng tôi. Mà chúng tôi kiên trì làm tốt nguyên tắc của chúng tôi, thật ra cũng là có lợi đối với tất cả mọi người, ở đây đương nhiên bao gồm cả ông chủ Nghiêm.

Nghiêm Nam Thu cười nói:

- Chủ tịch huyện Hàn thực sự là một cán bộ thiết thực. Nếu vừa rồi Chủ tịch huyện Hàn đã nhắc đến hai điều này, tôi cũng có một kiến nghị. Trước tiên là liên quan đến vấn đề tài sản của Nhà máy dệt Đặng Quan, chúng ta có thể mời bên thứ ba chuyên môn đến thẩm định lại, như vậy tôi mới có căn cứ để nhập cổ phiếu.

Hàn Đông gật đầu nói:

- Đề nghị này của ông chủ Nghiêm rất hay.

Nghiêm Nam Thu lại nói:

- Còn về vấn đề quản lý nhà máy dệt, tôi định mời Giám đốc chuyên môn đến quản lý. Tiến hành những quan niệm quản lý mới nhất, bản thân tôi cũng chỉ giám sát chỉ đạo, chứ không trực tiếp tiến hành quản lý.

Đối với đề nghị này của Nghiêm Nam Thu, Hàn Đông đương nhiên tán thành bằng hai tay, nói:

- Tôi không có ý kiến gì với vấn đề này, hơn nữa cũng có thể làm rõ phương pháp quản lý ra. Ủy ban nhân dân huyện có thể nới lỏng mặt quản lý, bình thường chỉ giám sát quản lý, bảo đảm giá trị tài sản quốc hữu có thể tăng lên là được.

Lúc này Hứa Hiểu Đông nói:

- Ông chủ Nghiêm, lien quan đến vấn đề cải chế của Nhà máy dệt Đặng Quan lần này, phía huyện chúng tôi rất coi trọng ý kiến của công nhân. Chúng tôi đã chọn ra mấy công nhân làm đại diện, hy vọng sau này có thể phát huy được tác dụng đại diện của những công nhân này, để họ được tham gia vào trong sự vận hành của công ty.

Nghiêm Nam Thu mỉm cười, nói:

- Phó chủ tịch huyện Hứa không cần lo lắng, bây giờ quan niệm quản lý tiên tiến của nước ngoài, chính là để công nhân tham gia vào sự quản lý của công ty, để họ trở thành chủ công ty. Như vậy mới có thể phát huy được tính tích cực lớn nhất của họ.

Bởi Nghiêm Nam Thu thực sự có thành ý, cho nên những sự đam phán tiếp theo cũng dễ dàng hơn nhiều.

Qua trao đổi một lượt, sau cùng hiệp nghị mà hai bên cùng thỏa thuận là: Trước tiên mời chuyên gia chuyên môn tiến hành thẩm tra, đánh giá những tài sản hiện có của Nhà máy dệt Đặng Quan. Sau đó dựa vào kết quả thẩm hạch, Nghiêm Nam Thu sẽ đầu tư một khoản tiền, ước chừng là cổ phần chiếm 40%. Thêm nữa, quan niệm quản lý sau này của Nhà máy dệt Đặng Quan, sẽ do Nghiêm Nam Thu mời người đến chuyên môn quản lý kinh doanh, còn phía Ủy ban nhân dân huyện có trách nhiệm giám sát quản lý.

Sau khi thống nhất được ý kiến chung, Hàn Đông liền bảo Hứa Hiểu Đông tập hợp những cán bộ trung tầng của nhà máy dệt Đặng Quan, và mấy vị đại diện để họp. Công bố chuyện này ra ngoài, tiến hành giải thích kỹ càng hơn.

Tin tức này đối với Nhà máy dệt Đặng Quan mà nói, là một tin tốt. Cho dù là những cán bộ quản lý trước đây, hay là những đại biểu công nhân, mọi người đều rất vui mừng. Vô cùng cảm kích đối với Ủy ban nhân dân huyện trong việc cải chế Nhà máy dệt Đặng Quan.

Thực tế Nghiêm Nam Thu chỉ coi trọng dây chuyền sản xuất tơ tằm của Nhà máy dệt Đặng Quan, cho nên mới đồng ý đầu tư vào. Đương nhiên, thể diện của Ngưu Chí Không và Uông Hoằng Trạch cũng là một nhân tố tương đối quan trọng.

Vấn đề của Nhà máy dệt Đặng Quan trên cơ bản đã giải quyết xong, điều này khiến Hàn Đông thở phào nhẹ nhõm. Nói thật, trong những xí nghiệp quốc hữu của huyện Phú Nghĩa, chỉ có vấn đề của nhà máy dệt này là phiền phức nhất. Bởi vì công nhân ở đó khá nhiều, rất dễ xảy ra những sự việc tập thể, mang lại những ảnh hưởng không tốt cho huyện.

Chiều hôm đó Nghiêm Nam Thu rời huyện Phú Nghĩa, đi cùng anh ta còn có Hứa Hiểu Đông. Hai người đi thẳng đến Thục Đô, với danh nghĩa Ủy ban nhân dân huyện Phú Nghĩa, mời chuyên gia chuyên môn đến thẩm hạch tài sản của Nhà máy dệt Đặng Quan.

Đương nhiên, theo ý của Hàn Đông, đến lúc thẩm hạch, Phòng thẩm hạch huyện cũng tham gia vào đó.

Sáng sớm hôm sau, Hứa Hiểu Đông và Nghiêm Nam Thu liền dẫn theo nhân viên thẩm hạch của phòng sự vụ của Công ty kiểm toán Chân Tín Thục Đô về.

Hàn Đông đích thân tiếp bọn họ, đồng thời nhấn mạnh mấy điểm đối với việc thẩm hạch, sau đó liền để mọi người nhanh chóng bắt đầu công việc.

Nhà máy dệt Đặng Quan ngoài những tài sản hiện có ra, còn khoản vay tổng cộng mấy chục triệu tệ ở các ngân hang, sau khi trừ đi hết thì có thể có được tài sản thực có.

Mà số tiền Nghiêm Nam Thu đầu tư vào, cũng không thể dùng toàn bộ để trả khoản vay, phần lớn số tiền, đều dùng làm vốn lưu động trên dây chuyền sản xuất tơ tằm.

Nhưng có một khoản tiền như vậy rót vào, Nhà máy dệt Đặng Quan lại có thể bắt đầu hoạt động trở lại. Hơn nữa bởi vì Nghiêm Nam Thu là người chuyên làm về lĩnh vực này, lại hứa có thể giúp những sản phẩm của Nhà máy dệt Đặng Quan tiêu thụ ra bên ngoài. Cho nên lần cải chế này, tác dụng đối với nàh máy dệt là rất lớn.

Công tác thẩm hạch tiến hành thuận lợi, hai ngày sau, đã hoàn thành việc này.

Ngày công tác thẩm hạch hoàn thành, huyện Phú Nghĩa mở hội nghị Chủ tịch huyện mở rộng. Ngoài các vị Phó chủ tịch huyện, Trợ lý Chủ tịch huyện, còn có các lãnh đạo của các phòng có lien quan đến việc cải chế.

Trong hội nghị, chủ yếu là nghe báo cáo về tình hình thẩm hạch lần này.

Sau đó Hàn Đông nói tỉ mỉ về việc tiến hành việc cải chế lần này. Nhấn mạnh công tác của lần cải chế lần này, đối với nhà máy dệt Đặng Quan mà nói, là một cơ hội khó có được.

Sau đó, Hàn Đông liền đại diện cho Ủy ban nhân dân huyện, ký hợp đồng với Nghiêm Nam Thu về việc mua lại một phần cổ phiếu của nhà máy dệt Đặng Quan.

Còn Nghiêm Nam Thu quả thật rất trọng danh dự, ngày hôm sau, đã mang bốn mươi triệu tệ chuyển vào tài khoản.

Căn cứ theo hiệp nghị, Nghiêm Nam Thu lấy bốn mươi triệu tệ, cộng thêm năng lực của y, tính ra cũng chiếm bốn mươi phần trăm cổ phần của nhà máy dệt.

Mà thông qua cải chế, nhà máy dệt Đặng Quan lại trở thành một xí nghiệp công tư hợp doanh, đồng thời do nhà nước khống chế cổ phần.

Bởi vì bây giờ là cuối năm, tình hình thị trường tơ tằm trên thế giới vô cùng tốt, cho nên Nghiêm Nam Thu hành động cũng khá nhanh. Lập tức liền dẫn đội ngũ quản lý đến, đội ngũ quản lý này rất gọn gang, chỉ có năm người, nhưng xem ra lại là những người có tư chất rèn luyện nghề nghiệp.

Thể chế quản lý của nhà máy dệt Đặng Quan, chủ yếu là do Nghiêm Nam Thu tiến hành quản lý, do Ủy ban nhân dân huyện, đại biểu công nhân viên chức tiến hành giám sát. Ba bên tổ chức thành Ủy ban quản lý, hơn nữa nếu trong nhà máy có chính sách gì quan trọng, nhất định phải thông qua Ủy ban quản lý mới được thông qua.

Toàn bộ công tác cải chế, trong một tuần đã hoàn toàn được hoàn thành.

Về phần công tác quản lý của Nghiêm Nam Thu, cũng không phải có thể làm tốt dễ dàng như thế được. Nhưng điều này Hàn Đông cũng không quan tâm nữa, dù sao Nghiêm Nam Thu đầu tư nhiều tiền vào như vậy, y nhất định phải có trách nhiệm với nhà máy này.

Vì có khoản tiền này của Nghiêm Nam Thu, cùng với những nhân viên quản lý mà y dẫn đến, đã mang lại dòng máu mới cho Nhà máy dệt Đặng Quan. Nhà máy dệt Đặng Quan, cũng nhờ đó mà có được sức sống mới.

Trích đoạn cuối Chương 278-1: Hình thức Phú Nghĩa Trích đoạn cuối Chương 278-1: Hình thức Phú Nghĩa

Trích đoạn cuối Chương 278-1: Hình thức Phú Nghĩa

Toàn bộ công tác cải chế, trong một tuần đã hoàn toàn được hoàn thành.

Về phần công tác quản lý của Nghiêm Nam Thu, cũng không phải có thể làm tốt dễ dàng như thế được. Nhưng điều này Hàn Đông cũng không quan tâm nữa, dù sao Nghiêm Nam Thu đầu tư nhiều tiền vào như vậy, y nhất định phải có trách nhiệm với nhà máy này.

Vì có khoản tiền này của Nghiêm Nam Thu, cùng với những nhân viên quản lý mà y dẫn đến, đã mang lại dòng máu mới cho Nhà máy dệt Đặng Quan. Nhà máy dệt Đặng Quan, cũng nhờ đó mà có được sức sống mới.

Chủ tịch huyện Hàn, sự việc Nhà máy dệt Đặng Quan cuối cùng cũng giải quyết được rồi.

Hứa Hiểu Đông ngồi xuống trước mặt Hàn Đông, kích động nói:

- Có sự tham gia của Nghiêm Nam Thu, những sản phẩm nhà máy dệt Đặng Quan sản xuất ra, cũng sẽ nhanh chóng được giải quyết. Những khoản tiền còn nợ, cũng có thể nhanh chóng được trả hết. Như vậy, tình hình nhà máy dệt Đặng Quan, cũng sẽ nhanh chóng được cải thiện. Khoản tài sản vốn dĩ thuộc về quốc hữu, cũng nhờ đó mà có được sức sống mới, có lẽ sẽ thực hiện được mục tiêu tăng trưởng.

Hàn Đông gật đầu nói:

- Đúng vậy, vốn dĩ suy nghĩ của tôi là, tìm người rồi trực tiếp bán luôn nhà máy dệt Đặng Quan đi. Như vậy phía huyện cũng giảm bớt đi được một gánh nặng. Ai ngờ kết quả lại như vậy, quả thật cũng nằm ngoài dự liệu. Một khối tài sản mục nát của nhà máy dệt Đặng Quan, biến thành một khối tài sản tốt, sau này lại có thể mang lại một khoản thu nhập lớn cho Ủy ban nhân dân huyện.

Hàn Đông quả thật rất vui, qua việc này, vấn đề cải cách trong suy nghĩ của Hàn Đông, cũng đã có một nhận thức mới.

Nói cách khác, không nên đem xí nghiệp quốc hữu bán sạch, cũng vẫn có thể giải quyết vấn đế xí nghiệp quốc hữu được.

Đương nhiên, sự việc lần này, chủ yếu là vì bản thân hắn có những mối quan hệ nhất định. Nếu không, cũng không dễ tìm được một đối tượng thích hợp để đến tham gia như vậy.

Sau đó, Hàn Đông liền cùng Hứa Hiểu Đông tiến hành biện pháp đối với những xí nghiệp quốc hữu kinh doanh không được tốt trong huyện, đồng thời quyết định nhanh chóng tiến hành cải chế.

Tiễn Hứa Hiểu Đông, Hàn Đông tổng kết những suy nghĩ trong đầu một chút, tràn đầy lòng tin với những công việc tiếp theo.

Đợi sau khi những xí nghiệp quốc hữu đó được thuận lợi cải chế, Hàn Đông sẽ chuẩn bị sẽ đưa ra hai văn kiện còn lại, cũng coi như bản thân hắn đã có chút đóng góp cho công cuộc cải chế xí nghiệp nhà nước ở Trung Quốc.

Tổ quay phim  •   Chương trước
    Chương sau  


COMMENT