Thiên tỏa

Chương 5:


trước sau

Buổichiều hôm đó, việc mở khóa mới chính thức được bắt đầu, ông nội đeo trên mìnhchiếc túi da để dụng cụ đã dùng mấy chục năm, thêm cả những vật dụng y tế vừa lấy,một mình đi vào trong điện, rồi đóng chặt cửa lại.

Bênngoài điện Sùng Chính có đến hơn năm chục cảnh sát cầm súng đứng ngoài bảo vệ,Trưởng phòng Tư cũng đứng chờ cạnh đó.

Tớitận chiều muộn, phía trong điện vẫn không hề có động tĩnh gì, La Hoán Văn sốtruột, liên tục nói rằng:

-Không hay rồi, không hay rồi, đã hơn nửa ngày trôi qua. - ồi vài lần muốn tựmình vào trong điện xem thực hư ra sao, nhưng đều bị cản lại.

Cốchờ thêm vài tiếng nữa, mọi người đều nghĩ thời gian lâu quá sợ do có chuyệnkhông hay xảy ra nên đã cho người đứng ngoài cửa gọi vọng vào. Nhưng gọi thếnào đi chăng nữa cũng không thấy ông nội trả lời. Cuối cùng mọi người mới quyếtđịnh mở cửa điện vào xem.

Cửađiện được mở ra, mọi người đều ngơ ngác, không thấy bóng dáng ông nội đâu, bêntrong điện trống không, không biết ông đã rời khỏi đó từ bao giờ.

Tìnhhuống này khiến cho mọi người lo lắng hoảng loạn, không thấy bóng dáng ông nộiđâu. Cả bên trong điện không phát hiện thấy con đường hầm bí mật nào, phíangoài lại được hơn năm mươi cặp mắt theo dõi canh gác, vậy lẽ nào ông nội đã bốchơi?

Bêntrong khu điện còn phát hiện ra một điêu kỳ lạ, cạnh bục kim loại là những cụcbông đỏ ối, vỏ chai cồn và gạc đều vứt ngổn ngang trên nền sàn. Qua kiểm trathì dung dịch màu đỏ thắm trên bông chính là máu, trước khi đến Thẩm Dương ôngnội đã được khám sức khỏe và xét nghiệm máu, kết luận cho biết máu thấm trênbông chính là của ông nội.

ọingười tập trung vào tìm kiếm mấy ngày trời, không bỏ sót một ngóc ngách nàotrong Cố Cung, thế nhưng cũng không thu lại kết quả gì, mọi việc càng ngày càngdiễn ra một cách phức tạp và thần bí. Đang trong lúc tuyệt vọng, họ đã nghĩ đếntôi, thứ nhất do tôi là cháu nội của ông, mọi việc đã diễn ra trong nhiều ngàytrời, cũng nên thông báo và giải thích cho tôi; thứ hai, họ được biết tôi chínhlà trưởng môn kế nhiệm ông, nên cũng rất hi vọng khả năng hiện tại của tôi cóthể giải được những bí ẩn bên dưới chiếc khóa đôi rồng vờn ngọc trân châu kia.

Nóiđến đây, Trưởng phòng Tư ã Cường thở dài, nắm chặt lấy tay tôi, rồi nói với giọnghết sức nặng nề:

-Lan Lan, chú xin lỗi vì đã không bảo vệ được ông nội cháu.

Ôngnội không còn nữa! Đầu óc tôi nặng nề và hoang mang, trong lòng thì rối như tơvò, tôi muốn khóc lên thật to nhưng lại không khóc nổi thành tiếng, chỉ biết ngồichết lặng một chỗ.

Thấytâm trạng bất ổn của tôi, Trưởng phòng Tư lập tức nắm lấy hai vai tôi, nhẹnhàng xoa đầu tôi an ủi:

-Ông nội cháu chỉ là mất tích tạm thời thôi, chưa chắc tính mạng đã bị đe dọa.Lan Lan, cháu đừng đau buồn quá, mọi người nhất định sẽ tìm được ông nội về chocháu.

Thếnhưng, nghe xong những lời này, tôi lại càng thấy đau lòng hơn, ông nội khôngcòn nữa rồi, cả một lực lượng cảnh sát đông đảo tìm kiếm trong mấy ngày trời đềukhông tìm thấy, thì có nghĩa là ông nội đã mất thật rồi… Tôi cuối cùng khôngkìm được, gục mặt vào lòng Trưởng phòng Tư khóc nức nở, mọi đau khổ và buồn phiềncũng được giảm bớt phần nào.

Cảnhtượng này không khỏi khiến La Hoán Văn, Trần Đường và Tôn Ngọc Dương tỏ rathương cảm, nhưng họ cũng chỉ biết đứng bên thở dài buồn bã.

Khóclóc một hồi lâu, tôi đã bình tĩnh lại và quyết định phải tìm ông nội bằng được,tôi không tin là ông nội lại dễ dàng mất tích như thế. Lau sạch nước mắt, tôinhìn sang mấy người bọn họ đang đứng bên cạnh mình, quả quyết:

-Cháu sẽ đi cùng với mọi người, chúng ta đi luôn bây giờ được không, cháu nhất địnhphải tìm bằng được ông cháu.

Trưởngphòng Tư nghe thấy tôi quả quyết như vậy cũng tỏ ra vui vẻ, nên sau một hồi bànbạc, chúng tôi đã quyết định lên đường ngay lập tức.

Dovậy, tôi chuẩn bị vài bộ quần áo, không quên ôm theo mình chiếc hộp gỗ cànkhôn, rồi lên xe ôtô đi thẳng đến Thẩm Dương ngay trong đêm.

Trongkhi bước ra khỏi cửa, tôi lưu luyến ngoái lại ngắm sân nhà nơi tôi đã gắn bóhai mươi năm nay, trong lòng thấy sao mà bịn rịn, không biết tôi có được bìnhan trở về không, nhưng nghĩ đến ông nội, lòng tôi lại cứng rắn hơn, quyết tâmra đi.

Đoànxe tới Trường Xuân lần này gồm có bốn chiếc xe jeep, chín cảnh sát mặc thườngphục được trang bị súng ngắn và súng giảm thanh đầy đủ. Sau khi đoàn xe đi vàođường cao tốc thuộc địa phận tỉnh Liêu Ninh, có lúc xe còn bật đèn và nháy còiinh ỏi để được ưu tiên chạy trước, Tôn Ngọc Dương có giải thích với tôi, cảđoàn xe được trang bị đầy đủ như vậy là để bảo vệ sự an toàn của tôi.

Khoảngmười giờ đêm ngày hôm đó, đoàn của chúng tôi đã đến được Thẩm Dương. Trưởngphòng Tư đã thu xếp cho tôi nghỉ tại một nhà khách ở khu vực Hoàng Cô, nghe TônNgọc Dương nói đó là một đơn vị trực thuộc sự quản lý của Cục Công an, nên tuyệtđối an toàn; còn phái thêm một vài nữ cảnh sát tới ở cùng tôi. Ngoài cửa vàphía dưới sảnh đều được hơn chục cảnh sát có vũ khí canh gác suốt đêm.

Sángngày hôm sau, ngay sau khi tôi vừa ăn sáng xong, Tôn Ngọc Dương cùng một vàingười khác đã vội đến đón tôi đưa tới trụ sở văn phòng công an tỉnh tại số 2 đườngKỳ Sơn, khu Hoàng Cô, thành phố Thẩm Dương.

Làmột đứa con gái quen sống ở vùng quê yên bình và nhỏ bé, thế nên khi lần đầutiên được nhìn thấy một chiếc cổng ra vào lớn đến thế, bên trong được xây dựnghoành tráng, lại thêm rất nhiều cảnh sát mặc cảnh phục đi lại khiến tôi không khỏicó cảm giác hồi hộp và bỡ ngỡ, cứ ngó nghiêng ngắm nhìn xung quanh.

TônNgọc Dương dẫn tôi vào thang máy lên tầng năm. Cách bài trí ở đây lại khác vớibên dưới, tường hành lang được dán giấy màu vàng nhạt, bên trên có treo rất nhiềubức thư pháp, cửa sổ đặt những chậu hoa tươi, cảm giác rất trang nhã, sàn đượctrải thảm đỏ, bước trên đó thật êm ái và mềm mại.

Chúngtôi cùng bước vào căn phòng cuối dãy hành lang bên tay phải. Đó là một cănphòng không to lắm, thiết kế vô cùng đơn giản. Bên trong phòng, Trưởng phòng Tưmặc cảnh phục đang ngồi chính giữa chiếc bàn họp lớn bằng gỗ, xung quanh làtám, chín người khác đang ngồi trên những chiếc ghế xoay bọc da, người thì mặccảnh phục, người thì mặc thường phục, trong đó có hai người tôi biết là La HoánVăn và Trần Đường, những người còn lại tôi đều không biết mặt.

Nhìnthấy tôi bước vào, những người này đều đứng dậy, nhìn tôi mỉm cười. Trông thấymột cô gái ôm khư khư chiếc hộp gỗ màu đỏ, mọi người cảm thấy có phần thú vịxen lẫn tò mò.

Trưởngphòng Tư đi ngang qua phòng họp, tiến tới trước mặt tôi, xoa xoa đầu tôi rồi âncần hỏi thăm:

-Lan Lan, tối qua cháu ngủ có ngon không?

Tôigật đầu, rồi ngại ngùng nhìn quanh, nói:

-Cháu ngủ ngon ạ, chỉ có điều mấy chị cảnh sát cứ nhìn cháu chằm chằm cả đêm,nên thấy không được thoải mái lắm ạ. - Câu trả lời thật thà của tôi khiến mọingười trong phòng họp đều bật cười.

Trưởngphòng Tư mỉm cười trìu mến, rồi kéo tôi giới thiệu với mọi người, trừ chú LaHoán Văn và Trần Đường ra, những người còn lại đều là người phụ trách các phòngban của Cục Công an Liêu Ninh và các chuyên gia khảo cổ học. Trong đó có mộtngười là lãnh đạo văn phòng chính phủ, hình như là cũng đứng đầu một ngành nàođó.

Tôiđi chào hỏi mọi người một lượt, vừa ngồi xuống ghế thì bên ngoài có tiếng gõ cửa.Khi cánh cửa được mở ra, một nữ cảnh sát trông còn rất trẻ, dong dỏng cao bướcvào.

Trưởngphòng Tư vẫy tay ra hiệu cho người nữ cảnh sát đó bước vào, rồi quay sang nói vớitôi:

-Lan Lan, vì sự an toàn của một cô gái trẻ như cháu, nên chú đã thu xếp một nữ cảnhsát giám sát và bảo vệ cho cháu, cô ấy sẽ là người phụ trách sự an toàn củacháu trong suốt thời gian cháu ở Thẩm Dương đồng thời cũng là người chia sẻ vàbầu bạn với cháu trong cuộc sống thường nhật.

Dừnglại một lúc, chú Tư nói tiếp:

-Từ bây giờ, tất cả mọi hành động của cháu đều nằm trong tầm kiểm soát của cô ấy,thậm chí là cả khi cháu mở chiếc khóa đôi rồng vờn ngọc trân châu cũng phải cócô ấy đi cùng, đây là yêu cầu bắt buộc mong cháu đồng ý. Đây là nữ cảnh sáthình sự xuất sắc nhất của Cục Công an tỉnh Liêu Ninh, đã phá được rất nhiều vụán phức tạp, tuy tuổi còn trẻ nhưng cháu đừng xem thường, giờ cô ấy đã là phó đốitrưởng phòng cảnh sát hình sự rồi đấy.

NgheTrưởng phòng Tư nói rất nhiều về cô ấy, tôi cũng không mở lời nói một câu nào,trong lòng nghĩ rằng đi cùng thì đi cùng chứ sao, nhưng những kỹ thuật mở khóacủa Kiện môn không thể để người ngoài nhìn thấy, đến nước này thì tôi cũng đànhphải đồng ý với họ, vì mục tiêu quan trọng nhất đối với tôi là phải tìm ra ôngnội. ặc dù nghĩ như thế, nhưng tôi vẫn cảm thấy khá tò mò về nữ cảnh sát nay,nên quan sát cô ấy rất kỹ.

Côấy khoảng hai mươi chín tuổi, mái tóc đen dài được buộc vổng phía sau. Khuôn mặtthanh tú, nước da trắng trẻo, bộ đồ cảnh phục vừa vặn và chỉnh tề càng tôn lênvẻ đẹp và sự tự tin, đem lại cho người đối diện một cảm giác thoải mái khi giaotiếp.

Ngườinữ cảnh sát đó tiến đến trước mặt tôi, mỉm cười, bắt tay và giới thiệu:

-Chào em, em là Sở Khinh Lan đúng không? Chị rất vui được làm quen với em, chịtên là Tang Giai Tuệ. - Giọng chị dịu dàng và ấm áp, không giống với kiểu yểuđiệu thục nữ giả tạo của những cô gái khác.

Saukhi bắt tay làm quen, chúng tôi cùng nhau ngồi trên ghế sofa sau bàn họp. TangGiai Tuệ luôn nắm chặt tay tôi không rời. Bàn tay của chị ấm áp và mềm mại khiếncho tôi có cảm giác an toàn và bình yên, nhìn nghiêng khuôn mặt của chị thật đẹp,khiến tôi cũng phải thích thú ngắm nhìn.

Nhữngngười trong phòng họp đang bàn bạc về những bước tiến hành. ột sĩ quan cảnhsát khác là Triệu Kiện Dân cho rằng, những vụ tử vong một cách kỳ quái của cácnhà khảo cổ học đều đang trong quá trình điều tra, trước mắt vẫn chưa tìm ramanh mối nào đáng giá, xem ra thế lực đứng sau trong vụ án này phức tạp hơn rấtnhiều so với những gì họ tưởng tượng. Những người còn lại trong phòng đều chú ýlắng nghe và đóng góp ý kiến kèm những kết luận điều tra từ những nơi khác. Tôingồi cạnh nghe nhưng không hiểu hết được những vấn đề họ đang thảo luận.

Đangtrong lúc bàn tán sôi nổi, giám đốc viện bảo tàng La Hoán Văn đứng dậy, sốt ruộtngắt lời:

-Theo tôi, hiện giờ chúng ta phải cố gắng hết sức để mở chiếc khóa đôi rồng vờnngọc trân châu và tìm ra bí mật đang được cất giấu. Cho đến nay, viện bảo tàngđã đóng cửa ngừng phục vụ một thời gian dài rồi, nếu cứ kéo dài hơn nữa tôi e rằngsẽ có những ảnh hưởng trái chiều trong xã hội.

NgheLa Hoán Văn nói vậy, mọi người đều tỏ ra đồng tình và đổ dồn ánh mắt về phíatôi.

Thấymọi người đều đang nhìn về phía mình, tôi cảm thấy ngại ngùng, nhưng lập tức đứnglên và quả quyết nói:

-Cháu cũng đang rất muốn tới Cố Cung, với khả năng hiện tại, cháu nghĩ mình cóthể ứng phó được với chiếc khóa này, quan trọng hơn cháu muốn sớm tìm ra ông nộicháu.

TônNgọc Dương sau một hồi suy nghĩ đã lên tiếng:

-ặc dù tài nghệ của Lan Lan đã rất siêu đẳng và cũng được đào tạo bài bản, thếnhưng do tuổi vẫn còn khá nhỏ, nên kinh nghiệm vẫn còn có phần non nớt. Kể cảcó sự trợ giúp của Tang Giai Tuệ, thế nhưng đối phó với chiếc khóa kì quái nàykhông giống như việc truy bắt tội phạm, tôi sợ rằng nếu chỉ để hai người đi sẽgặp rát nhiều khó khăn. Tôi cho rằng chúng ta nên tìm thêm một người nữa cónăng lực thật sự đi cùng để trợ giúp, như vậy sẽ an toàn hơn.

Trưởngphòng Tư ã Cường nghe thấy hợp lí nên đã gật đầu đồng ý, nhưng lại trầm ngâmsuy xét, rồi hỏi lại người đó sẽ là ai. Tôn Ngọc Dương lập tức thốt ra một cáitên:

-Hắc Lão Ngũ!

Tôisững người, vì trước đây tôi cũng có nghe ông nội kể qua đó là một trong nhữngcao thủ mở khóa ở vùng Đông Bắc, hình như là người đứng đầu một băng nhóm đã vẫyvùng ngang dọc một thời, nhưng sau đó thì đột nhiên mất tích.

NgheTôn Ngọc Dương tiếp tục giới thiệu: Trong số các bậc tiền bối khu vực ba tỉnhĐông Bắc, Hắc Lão Ngũ chính là người nổi tiếng nhất. Nghe nói rằng người nàysinh ra tại Thẩm Dương, theo nghề đạo chích, với bản lĩnh và tài năng lão đã rấtnổi danh, hơn nữa nhờ vào biệt tài lắp đặt và mở những bộ khóa cực kì hóc búanên giới giang hồ vẫn thường gọi lão là vua trộm vùng Đông Bắc, cũng có người lạigọi lão là Hắc Lão Ngũ, nhưng tên thật của lão là gì thì không ai biết. Ngườinày đã bị bắt hơn mười năm trước, giờ vẫn đang bị giam trong tù. Là một ngườinhư vậy mà giờ thất vận chịu sống trong tù, thật khiến người ngoài cảm thấy hếtsức khó hiểu, đã dấy lên một làn sóng bàn tán đa chiều lúc bấy giờ. Thế nhưngthực hư ra sao, mọi người cũng không tìm được lời giải đáp.

Tronglòng tôi chợt nghĩ, thì ra Hắc Lão Ngũ bị bắt, chẳng trách bao nhiêu năm naykhông nghe thấy tin tức gì, lão bị bắt chắc chắn không phải do ăn trộm rồi.Nghĩ vậy, tôi bèn lên tiếng:

-Cháu cũng biết Hắc Lão Ngũ, ngày trước cháu có nghe ông nội kể nhiều về ngườinày.

TônNgọc Dương quay sang ngìn tôi, nói:-Như vậy thì càng tốt, đến lúc đó hai người sẽ dễ nói chuyện hơn.

Sauđó, anh ta tiếp tục nói về những kì tích của Hắc Lão Ngũ, khiến mọi người nghexong đều hết sức kinh ngạc, trầm trồ về tài nghệ của người trong giới giang hồ.Tôn Ngọc Dương tiếp tục:

-Theo thông tin bên công an cũng cấp, án tù của Hắc Lão Ngũ vẫn còn ba năm nữa,ta nên áp dụng lệnh ân xá đặc biệt để sớm thả ông ta, như vậy có thể dùng tàinghệ của ông ấy giúp đỡ chúng ta trong vụ này.

Saukhi bàn bạc một lúc, mọi người đều đồng ý với ý kiến của Tôn Ngọc Dương. Đặc biệtlà một người được xưng là trưởng phòng của một bộ phận nào đó phát biểu với giọngchắc nịch:

-Phải biết nắm lấy thời cơ, cấp trên đã đưa ra chỉ thị, để tìm ra chân tướng cấtgiấu trong Cố Cung Thẩm Dương, cấp trên sẽ ủng hộ chúng ta vô điều kiện.

Trưởngphòng Tư gật gật đầu rồi quay sang nói với Tôn Ngọc Dương:

-Nếu đã như vậy thì chúng ta có thể xem xét việc thả người này ra, nhưng phải hếtsức cẩn trọng, không được để xảy ra một sai sót nào dù là nhỏ nhất, tránh nhữngphiền phức sau này, đồng thời việc này phải hết sức bí mật.

Bànđến vấn đề này, Trần Đường cho rằng hoàn toàn có thể thực hiện, chỉ cần ra chỉthị khi nào cần, ông ta sẽ làm việc với Bộ Tư pháp, để họ trực tiếp thả ngườira.

Cuốicùng mọi người bàn đến việc Tang Giai Tuệ thu xếp đưa tôi tới gặp Hắc Lão Ngũ,để chúng tôi có thể tìm hiểu và thuyết phục Hắc Lão Ngũ đồng ý giúp đỡ. Nếu nhưlão đồng ý, thì sẽ lập tức thả lão sớm hơn dự kiến. Trần Đường đã bắt đầu bắttay vào việc đàm phán với Bộ Tư pháp. ọi người đều không có ý kiến phản đối,mà theo sự phân công triển khai thực hiện công việc.

Saukhi mọi người lục tục rời khỏi phòng họp, Trưởng phòng Tư kéo tay tôi lại vànói:

-Lan Lan, để cảm ơn sự cống hiến của ông nội cháu và cháu với ngành Công an,Giám đốc công an tỉnh cũng đã ra chỉ thị với phòng nhân sự, sau khi mọi việchoàn thành, cháu sẽ được nhận vào công tác tại Cục Công an tỉnh Liêu Ninh.

ặcdù lúc đó tôi chưa có dự định gì về công việc của mình trong tương lai, nhưngnghe chú Tư nói vậy, trong lòng có một cảm giác hào hứng khó tả, có ai khôngthích làm cảnh sát chứ, không những được mặc cảnh phục, cầm súng oai phong, màcòn là một công chức nhà nước. Đặc biệt là ông nội tôi, nếu biết tôi được làm cảnhsát, thì ông sẽ hạnh phúc và vui sướng biết nhường nào!

ờikhỏi văn phòng của Trưởng phòng Tư, chị Giai Tuệ đưa tôi tới văn phòng của chịđể cất chiếc hộp càn khôn, để tôi mang theo người mãi cũng không tiện.

Tôiđi một vòng quanh phòng làm việc của chị vẫn ôm khư khư chiếc hộp gỗ tronglòng, thực lòng không muốn gửi nó đi, tôi liền lắc đầu với chị và nói:

-Vẫn không được chị ạ, đây là chiếc hộp ông nội giao cho em đích thân cất giữ,bên trong là bảo bối gia truyền phái Kiện môn của cả dòng họ em. Em để ở đây nhỡđâu bị người khác đánh cắp mất thì em phải làm sao. Em thấy không yên tâm chútnào.

Nghenhững lời nói chân thành của tôi, chị Giai Tuệ cũng có chút ngỡ ngàng nhưng chịnhanh chóng mỉm cười và nói:

-Em gái cũng là người cẩn thận đấy chứ. Thôi được rôi, để chút nữa, chị sẽ đưaem tới một nơi cất giữ an toàn hơn.

Đếnbuổi trưa, chị Giai Tuệ dẫn tôi tới nhà ăn để ăn trưa. Có rất nhiều cảnh sátcũng đang ở đó và họ đều dồn ánh mắt tò mò về phía tôi, chỉ trỏ chiếc hộp gỗmàu đỏ tôi đang ôm chặt trước ngực. Vài người bước tới chào chị Giai Tuệ:

-Tang cách cách, cô bé này là ai thế, có phải là em gái chị không? - Nghe thấy mọingười hỏi như vậy, chị Giai Tuệ chỉ mỉm cười mà không trả lời, chị tìm chỗ đểtôi ngồi xong xuôi mới đi lấy cơm.

Tôiđặt chiếc hộp xuống dưới ghế rồi ngồi lên trên, thấy mình nhỉnh hơn mọi người mộtcái đầu, tôi nhìn ngó sang bốn phía xung quanh.

Đúnglúc đó, một bác lớn tuổi, tóc điểm bạc, mặc áo sơ mi trắng, trên tay bê chiếckhay cơm bước qua chỗ tôi ngồi, mỉm cười và thân thiện hỏi tôi:

-Cháu gái, cháu là ai thế?

Tôicó hơi hồi hộp, nên ngập ngừng trả lời bác:

-Cháu… cháu là Sở Khinh Lan, cháu… cháu là cảnh sát ở đây.

Nghethấy câu trả lời, người đó ngỡ ngàng một lúc rồi bỗng cười lớn:

-Vậy à, rất hoan nghênh đồng nghiệp mới đến. - Nói rồi người này quay sang phíachị Giai Tuệ đang đi tới, gật đầu tỏ vẻ hài lòng, rồi họ thì thầm với nhau vàicâu gì đó trước khi người này rời đi.

Tôirất tò mò liền hỏi chị Giai Tuệ:

-Người đó là ai thế chị?

ChịGiai Tuệ khẽ trả lời tôi:

-Đấy là giám đốc.

Tôibèn nói:

-Ồ, vậy chính là người đầu ngành đúng không chị?

Trướcsự thật thà đến ngây thơ của tôi, chị không nhịn được cười, chút nữa là phì cơmra ngoài, rồi lặp lại câu nói của tôi coi như là câu trả lời:

-Đúng, đúng, ông ấy chính là người đầu ngành của bọn chị.

Đồăn ở nhà ăn cũng khá phong phú, nhưng tôi vẫn có cảm giác không ngon bằng ông nộinấu. Tôi cố nuốt vội vài miếng, rồi quay sang tò mò hỏi:

-Chị Giai Tuệ, tại sao mọi người lại gọi chị là cách cách?

Chịmỉm cười rồi lắc đầu nói:

-Người ta gọi trêu thế, nó thực ra chỉ là một biệt danh khác của chị mà thôi.

Ăntrưa xong, chị Giai Tuệ thay thường phục rồi xuống nhà để xe lấy một chiếc ôtôtrông rất hầm hố, hình như nó là xe bọc thép, với bốn chiếc bánh rất lớn, cảtrước và sau đều treo biển cảnh sát. Lúc đó, tôi cảm thấy hết sức tò mò về chiếcxe, sau này tôi mới biết nó được gọi là Hummer.

Chịlái xe đưa tôi đến ngân hàng Kiến Thiết gần đó, rồi mua một ngăn bảo hiểm đểtôi an tâm gửi chiếc hộp càn khôn.

Tôiôm chặt chiếc hộp gỗ phân vân đứng trước ngăn cất giữ đặc biệt, xoa tay lên chiếcổ khóa, cảm thấy làm như thế này vẫn không hợp lí chút nào. Chỉ cần một cao thủcủa Kiện môn ra tay thì chỉ trong nháy mắt không phải đã mở được nó hay sao?

Thấytôi vẫn còn đang lưỡng lự, chị Giai Tuệ đến bên vỗ vai tôi khuyên nhủ:

-Em gái à, lần này thì em yên tâm đi, ngân hàng luôn có bảo vệ túc trực ngàyđêm, mà họ lại được trang bị súng đầy đủ, đảm bảo là không thể mất được.

Nghethấy vậy, tôi cũng đỡ lo phần nào, hơn nữa trong thời gian vào Cố Cung, nếu cứmang theo chiếc hộp thì thật sự không tiện chút nào, nên tôi đành miễn cưỡngnhét chiếc hộp vào ngăn cất giữ, rồi rút chìa khóa cẩn thận nhét nó vào mộtngăn nhỏ trong túi sách.

akhỏi ngân hàng, chị Giai Tuệ đưa tôi đi mua quần áo mới, tôi đã chọn một bộ quầnáo thể thao Nike mà mình rất thích nhưng vì tiếc tiền nên không dám mua, nhữngvài trăm tệ một bộ, mặc lên người cảm giác thật thoải mái, không những thế,trông tôi xinh đẹp lên rất nhiều.

ChịGiai Tuệ đưa tay vén tóc mái tôi sang một bên, ngắm kĩ một hồi rồi khen tôi cókhuôn mặt dễ thương, sau này nếu đi ép tóc thì sẽ hợp với mặt và xinh hơn. Vìnghe chưa rõ, nên tôi tò mò hỏi lại chị:

-Hạt dẻ nóng là món gì ạ? Bây giờ chị đưa em đi ăn hạt dẻ á?

“Hạt dẻ nóng” có âm đọc tựa từ “ép tóc”.

ChịGiai Tuệ ngẩn người một lúc rồi bỗng cười phá lên, ôm lấy tôi mà nói:

-Cô bé này thật đáng yêu!

Đicùng nhau một lúc đã khiến tôi và chị Giai Tuệ trở nên rất thân thiết. Chúng tôinói nói cười cười, chẳng mấy chốc mà đã đến trại giam chuyên giam giữ những phạmnhân trọng tội nằm ở khu vực ngoại ô thành phố Thẩm Dương.

Dođược Trần Đường thu xếp từ trước nên sau khi trình báo, chúng tôi nhanh chóngđược đưa đến một căn phòng đặc biệt không có lính gác, để gặp và nói chuyện vớiHắc Lão Ngũ. Căn phòng đã được bố trí hệ thống cách âm và máy chống thu âm đặcbiệt nhằm đảm bảo rằng cuộc đối thoại này sẽ không có người thứ tư biết đến. ặcdù như vậy, chị Giai Tuệ vẫn chưa yên tâm, mà tự mình quan sát kỹ lưỡng bốnphía, cuối cùng mới chắc chắn rằng không có vấn đề gì.

Chúngtôi ngồi đợi trong phòng chừng hơn mười phút, thì nghe thấy từ bên ngoài hànhlang vọng lại tiếng dây xích sắt quệt dưới sàn kêu leng keng. ột lúc sau, chiếccửa sắt mới lạch cạch và từ từ được mở ra. Cảnh tượng trước mắt chúng tôi làhai người cảnh sát cao to lực lưỡng áp giải mọt người đàn ông có vóc dáng thấpbé đi vào trong phòng.

ặcdù chưa từng gặp Hắc Lão Ngũ trước đây, nhưng tiếng tăm mà tôi từng nghe về conngười này - vua trộm khét tiếng vùng Đông Bắc, khiến tôi tưởng tượng đó hẳn phảilà một nhân vật hết sứ tài giỏi và đạo mạo, thế nhưng người đang đứng trước mặttôi lúc này khiến cho tôi thất vọng phần nào.

HắcLão Ngũ bề ngoài là một ông già tầm bảy mươi tuổi, cái đầu nhọn hoắt giống nhưhạt táo, da vừa đen vừa thô, hằn lên những nếp nhăn hằn sâu, thân người gầy gò,ốm yếu, dáng đi lại giống như một con khỉ già. Hai bàn tay bị còng trong chiếccòng số tám, người thì bị xích lại trên chiếc ghế, trông rất tội nghiệp. Thếnhưng lão lại có đôi mắt hết sức tinh nhanh, trên đôi mắt ấy tôi không hề nhậnthấy dấu hiệu của tuổi già, có những lúc đôi mắt ấy lại sáng quắc lên như có thểnhìn xuyên thấu tận tim gan người khác, khiến cho ta cảm thấy lạnh xương sống.

Tôigiật giật gấu áo chị Giai Tuệ, dùng ánh mắt ra hiệu cho chị. Vẫn với thái độ thảnnhiên, chị trấn an tôi, đứng lên rót một cốc nước đặt trước mặt Hắc Lão Ngũ, rồitrở về ngồi đối diện và nở một nụ cười với lão.

Hắc Lão Ngũ cầm cốc nước uống ừng ực rồi dùng ánh mắt lạnh lùng quan sát chúng tôi,hai con ngươi không ngừng đảo qua đảo lại.


trước sau
Bình luận văn minh lịch sự là động lực cho tác giả. Nếu gặp chương bị lỗi hãy "Báo lỗi chương" để BQT xử lý!