Thiên tỏa

Chương 6:


trước sau

Cả căn phòng chìm trong yên lặng, sau một hồi quan sát lão bỗng quay sang nhìn chịGiai Tuệ cười khùng khục, để lộ hàm răng vàng ố, rồi chậm rãi nói từng chữ từngchữ một:

-Con nhỏ này, cảnh sát, chơi súng tay trái. Hay đấy, hay đấy. - Giọng của lão vừacao vừa sắc, nó giống như âm thanh của thanh sắt đang cào xuống mặt tấm kim loại,cảm giác chói tai tới cực điểm.

Câunói này khiến tôi có phần mông lung, chưa kịp phản ứng gì. Nhưng chị Giai Tuệđã thốt lên đầy kinh ngạc, ngữ điệu đã có phần thay đổi.

-Ông quả thực có con mắt tinh tường, cháu đúng là thuận tay trái.

HắcLão Ngũ bỗng cười một tràng giòn giã, bĩu môi rồi lại nói:

-Vết chai trên đầu ngón cái của bàn tay trái hằn rõ lên, phần trũng giữa ngóncái và ngón trỏ bị phồng lên, không phải do nghịch súng thì còn do làm gì nữa.- Ngừng một lúc, lão mới than thở, khuôn mặt lộ rõ sự tiếc nuối. – Quá phí phạm,đôi bàn tay như vậy mà không làm trộm thì thật sự là quá phí phạm.

TangGiai Tuệ mỉm cười, rồi chắp tay trước mặt, nói:

-Có cơ hội cháu nhất định sẽ theo ông để học vài chiêu, biệt danh của ông làvua…

-Đừng nói nữa! - Hắc Lão Ngũ bỗng dưng nghiêm mặt lại, chuyển giọng the thé. - Đừngvòng vo với Hắc Lão Ngũ này nữa, mẹ kiếp! Có chuyện gì thì cứ nói thẳng ra đi.

Thấythái độ của Hắc Lão Ngũ thay đổi đột ngột, tôi cũng có phần ngỡ ngàng, nhưng chịGiai Tuệ vẫn không hề nao núng, mà chỉ mỉm cười và nhẹ nhàng nói:

-Ông thật là một người thẳng thắn, vậy cháu cũng không giấu gì ông nữa… - ồi chịkể lại đầu đuôi câu chuyển cho Hắc Lão Ngũ, chỉ trừ có chi tiết liên quan đếnông nội tôi.

Trongkhi chị Giai Tuệ kể lại tường tận câu chuyện, Hắc Lão Ngũ không hề lên tiếng,mà chỉ nheo nheo đôi mắt, lặng yên lắng nghe, hai tay thì không ngừng vò nát,xé nhỏ chiếc cốc giấy đang cầm trên tay.

Tôivô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra, mặc dù chiếc cốc giấy đã bị bóp nát chothay đổi hình dạng nhưng nước trong cốc không hề bị đổ ra ngoài đến một giọt,có thể là do nước đã theo cánh tay chảy vào trong áo. Thế nhưng tôi đã quan sátrất kỹ cánh tay áo của Hắc Lão Ngũ, không hề có đấu vết bị ướt, thậm chí là haibàn tay cũng khô ráo.

Quansát đến đây, tôi liếc trộm sang nhìn chị Giai Tuệ, trên khuôn mặt chị cũng cóbiểu hiện gì đó rất lạ, thế nhưng giọng nói vẫn đều đều không thay đổi.

Chođến khi chiêc cốc giấy đã bị Hắc Lão Ngũ vò nát tươm, những mảnh giấy vụn rơi đầymặt bàn, thì lão mới từ từ đưa tay trái của mình ra gạt qua chiếc bàn, những mảnhgiấy vụn bỗng chốc đã biến mất mà không biết nó đã rơi đi đâu.

ChịGiai Tuệ quay sang trao tôi một ánh mắt mang đầy ý nghĩa, trong lòng chúng tôiđều ngầm hiểu rằng, xem ra Hắc Lão Ngũ thực sự là người lắm thủ đoạn, chẳngtrách người ta gọi lão là vua trộm.

Khichị Giai Tuệ đưa ra lời mời giúp đỡ, Hắc Lão Ngũ mới đột ngột cắt lời:

-Các người không sợ ta tìm cớ để trốn thoát sao?

ChịGiai Tuệ nở nụ cười, vẫn với giọng chậm rãi đáp:

-Ông chỉ còn không đến ba năm nữa là được ra tù, nếu cháu là ông, cháu sẽ khônglàm cái việc ngu xuẩn đó. Nói thẳng ra, lần này cháu đến đây là thay mặt CụcCông an nhờ ông đồng ý giúp đỡ, dù sau này việc có thành công hay không, chúngcháu nhất định ông sẽ làm không cảm thấy phí công mất sức.

HắcLão Ngũ “hừ” một tiếng rồi lại khùng khục cười.

-Cũng đúng, cũng hay đấy, cũng hay đấy… - Nói rồi lão bỗng dưng quay ngoắt sangnhìn thẳng vào tôi, khiến tôi thót tim.

HắcLão Ngũ bỗng cất tiếng hỏi:

-Ngươi là hậu duệ của Kiện môn đúng không? Là con nhà Tôn gia hay cháu nhà Sởgia?

Từlúc gặp mặt đến giờ, tôi không hé răng lấy nửa lời mà chỉ ngồi lặng lẽ bên cạnhchị Giai Tuệ lắng nghe cuộc đối thoại của họ, thực tình tôi không ngờ được rằnglão lại nhận ra tôi là người kế nhiệm của Kiện môn. Vô cùng ngạc nhiên, tôi đãkhông giữ được bình tĩnh, khẽ kêu “á” lên một tiếng rồi vô thức gật đầu.

-Ồ, thì ra ngươi là người nhà Sở gia, nghe giọng nói không giống với giọng HàngChâu nhà họ Tôn. - Nói rồi, Hắc Lão Ngũ quan sát tôi kỹ hơn, bỗng vừa cười vừanói. - Trông đúng là gái vùng Đông Bắc, mặt tròn, tóc tết dày, rất nữ tính. Haha, hay lắm, hay lắm. Người là như thế nào với Sở Kiếm inh?

SởKiếm inh là tên của ông nội tôi, nhìn mặt lão lúc này sao mà gian tà, nhưng phảinói thật tôi không biết vì sao lão lại nhận ra.

Tôivẫn kiềm chế và trả lời một cách lễ phép:

-Đó là ông nội cháu, cháu tên Sở Khinh Lan.

HắcLão Ngũ mới nhướn đôi lông mày, miệng tròn vành kéo dài một tiếng “ồ”, rồikhông ngừng nhắc lại:

-Khinh Lan, Khinh Lan… cái tên nghe khá là dễ chịu. - Nói rồi, lão gật gật đầunói. - Cô gái, đưa cho ta xem tín vật cô đang đeo trên cổ một chút đi. Vừa dứtlời lão liền đưa tay phải về phía tôi. Cánh tay đó vừa khô ráp vừa đen đúa lạivừa gầy gò, nổi lên những đường gân xanh lét, trông không khác gì chân gà.

Tôihoàn toàn không tưởng tượng nổi, đến tín vật tôi giấu trong áo mà cũng bị nhìnthấy, con mắt của lão thực sự tinh tường, lẽ nào lão có khả năng nhìn xuyên thấu?ặc dù tôi đang tò mò đến cực độ thế nhưng không một chút lưỡng lự lập tức tháotín vật đang đeo trên cổ ra, tôi đứng dậy với tay qua bàn đưa cho lão.

Cầmđược cặp ngọc tỳ hưu trong tay, Hắc Lão Ngũ mới thốt lên một tiếng trầm trồ,trên khuôn mặt biểu lộ một thái độ khác thường, đôi bàn tay run rẩy, có cảmgiác lão đang rất hạnh phúc như cặp tỳ hưu đó đã thuộc về mình.

Lãoquan sát thật kỹ cặp tỳ hưu, không ngừng gật gù, ánh mắt lộ lên sự ngạc nhiên:

-ẹ kiếp, lão Sở này đúng là có cả cặp, đã hợp nhất được hai phái. Ha ha ha. Hayđấy, hay đấy! Cười một tràng dài, lão liền trả lại cặp ngọc tỳ hưu cho tôi, rồikhông để ý gì đến tôi nữa.

Thìra lão có quen với ông nội tôi thật, đến chuyện Kiện môn chia thành hai pháicòn biết rõ.

HắcLão Ngũ trầm ngâm xoa xoa nhúm râu trên cằm rồi hỏi Tang Giai Tuệ:

-Đã là chiếc khóa lạ, một chuyện lớn như thế, tại sao lão Sở không đích thân đếnđây, mà lại phái con nha đầu này đến, lẽ nào ông ấy đã già yếu đến mức phảigiao cả tín vật đi rồi?

TangGiai Tuệ quay sang nhìn tôi, rồi hạ thấp giọng trả lời:

-Ông ấy cũng đã đến, thế nhưng… sau khi vào cung Sùng Chính giờ không tìm thấy nữa.

Saukhi nghe câu trả lời, Hắc Lão Ngũ lập tức trợn tròn mắt, lớn tiếng:

-Cái gì? Không tìm thấy nữa? - Nói rồi, cả người lão thả phịch xuống phía sauthành ghế. - Lão đang chơi trò gì với ta đây, sao lại không tìm thấy?

TangGiai Tuệ thấy vậy liền tỉ mỉ kể lại đầu đuôi chuyện ông nội từ lúc đến Thẩm Dương,vào cung Sùng Chính như thế nào, rồi mất tích ra sao cho Hắc Lão Ngũ nghe. Cuốicùng chị mới đưa ra một lời đề nghị:

-Lần này cháu tới nhờ ông ra tay giúp đỡ còn với mục đích khác là giúp Lan Lan,cũng như giúp mọi người tìm ra được Sở lão gia.

HắcLão Ngũ nghe xong liền chau mày, thở dài rồi nói:

-ẹ kiếp! Cuối cùng nó là cái khóa chết tiệt gì, mà đến Lão Sở cũng không làm gìđược, chuyện này đúng là quá hoang đường. Hay đấy, hay đấy! - Ngữ điệu của HắcLão Ngũ khi nói hai từ “hay đấy” không còn vẻ bất cần ngang ngược thường thấy,mà trầm xuống tỏ vẻ nghiêm trọng một cách bất thường.

ThấyHắc Lão Ngũ có vẻ xuôi xuôi, chị Giai Tuệ liền tiếp một câu:

-Thế nên mới hi vọng có được sự giúp đõ của ông. Nếu như ông đồng ý, cháu sẽ lậptức thu xếp để ông ra trại ngay bây giờ.

HắcLão Ngũ gật đầu đồng ý, rồi quay sang nhìn tôi, bàn tay vừa xoa cằm vẻ trầm tưvừa nói với giọng trầm hẳn xuống:

-Lão Sở và ta ngày xưa cũng có mối ân tình, rồi lại còn từng cùng nhau… cùngnhau… cũng có thể nói, ta và ông ấy coi nhau như anh em, giả sử hôm nay ngươikhông đến tìm ta, thì một khi biết chuyện ta nhất định sẽ phải giúp đỡ rồi.

Nóixong lão liền quay sang nhìn chị Giai Tuệ nói với vẻ ngạo mạn:

-Thu xếp để ta ra tù? Ha ha ha, con nhỏ này, nhà ngươi nghĩ cái lồng chim này cóthể giam giữ nổi Hắc Lão Ngũ này sao? - Chưa dứt lời, hai tay ông đã hành độngngay, lắc mạnh tay một cái, rồi chụm chúng lại với nhau, sau hai tiếng “láchcách” chiếc còng số tám đã tự tách ra rơi xuống bàn.

Tôicũng quan sát được phần nào lúc Hắc Lão Ngũ thực hiện, trong lúc ngồi xé chiếccốc giấy, ông đã dùng một mảnh giấy cứng vê thành một sợi dây dài và dai rồi kẹpvào giữa hai ngón tay. Khi lắc mạnh hai bàn tay, cũng là lúc ông nhanh chóngdùng sợi dây kia nhét vào lỗ khóa của chiếc còng số tám.

Nguyênlí mở khóa của chiếc còng số tám hết sức đơn giản, đến khả năng hiện tại củatôi cũng có thể mở được nó một cách nhẹ nhàng. Nhưng để làm được như ông, vừanói cười vừa không cần quan sát mà cũng có thể mở một cách nhanh chóng và điêuluyện thì cũng coi là khó nhằn. Đặc biệt là thực hiện với đôi bàn tay nhanhthoăn thoắt, đây chính là điểm yếu nhất của tôi. Xem ra, Hắc Lão Ngũ hết sứcnhuần nhuyễn những tuyệt kỹ của Kiện môn, thế nhưng lão ta là một vua trộm, thìnhững kỹ năng này đương nhiên chỉ là chuyện nhỏ. Tôi vẫn không khỏi suy nghĩ vàthấy khó hiểu về những điều lão vừa nói là trại giam này không đủ sức giam lão,vậy lẽ nào lão cố tình ở lại đây?

Thấytôi và Tang Giai Tuệ vẫn chưa hết ngỡ ngàng, lão liền cười xòa rồi nói:

-Xin lỗi, xin lỗi, do ta quen tay, chỉ là nghịch chơi chút thôi. Cái này hay đấy,hay đấy. Ta sẽ đi cùng hai người.

Nóirồi lão lại nhặt chiếc còng số tám lên, vòng vào tay rồi tự khóa lại, hai taylão giờ lại nằm gọn trong chiếc còng.

Cómột điều tôi cảm thấy trong lúc Hắc Lão Ngũ tự mở còng, lão đã vô tình hay cố ýđánh mắt nhìn qua tôi vài lần, ánh mắt với nhiều ý tứ, nó giống như đang hoàinghi hoặc tìm kiếm một điều gì đó.


Thủtục thả Hắc Lão Ngũ do đã được Trần Đường thu xếp ổn thỏa nên thực hiện vô cùngnhanh chóng. Lão thu xếp đồ đạc cá nhân rồi cùng chúng tôi rời khỏi trại.

Vừađặt chân ra bên ngoài, Hắc Lão Ngũ bỗng dưng dừng bước, rồi mở to đôi mắt vốnnhỏ xíu của mình, quan sát bốn phía xung quanh một hồi lâu, lão vươn chiếc cổ gầygò ra trước ra sức hít hà mùi vị của sự tự do, lão lắc lắc đầu rồi nói vẻ đầy cảmxúc:

-ùi vị bên ngoài, vẫn thật là dễ chịu! Ta nên ra đây từ vài năm trước mới phải,ha ha ha ha… - Nói rồi, lão ngẩng mặt lên nhìn trời, vừa xoa cằm vừa cười mộtcách khoái chí.

Tôivà chị Giai Tuệ chỉ đứng im bên cạnh quan sát lão mà không nói một lời. Vìchúng tôi đều hiểu cảm giác của người bị giam trong tù gần hai mươi năm giờ đượctự do hạnh phúc đến nhường nào. Thế nhưng vẫn có một điều khiến tôi rất bănkhoăn, tại sao những lời nói lúc nãy của lão lại mâu thuẫn với hiện tại. õràng lão rất tự tin cho rằng đối với lão việc ra khỏi “cái lồng chim” này hết sứcđơn giản, vậy tại sao lão lại chịu ở trong này lâu như thế?

Khichúng tôi đứng trước chiếc Hummer đang đậu ở bãi đỗ xe, Hắc Lão Ngũ hùng hổ tiếntới sát chiếc xe, vỗ vỗ lên thân xe rồi thốt lên với vẻ lạ lẫm đầy hào hứng:

-ẹ kiếp! Đây là loại xe gì thế, vỏ bọc thép hoành tráng thật. Hay đấy, hay đấy!

ChịGiai Tuệ nghe thấy vậy không trả lời mà chỉ đáp lại bằng nụ cười mỉm, rồi thòtay vào túi quần lấy chìa khóa xe. Bỗng chị khẽ kêu lên một tiếng, chau đôilông mày rồi hai tay liên tục lục tìm các túi trên túi dưới của bộ quân phục.

Tôihốt hoảng hỏi co chuyện gì. Chị Giai Tuệ vội sốt ruột trả lời:
-Không tìm thấy chìa khóa, chắc là rơi ở trong kia rồi.

Tôiliền nói:

-Không sao, để em mở cho.

Lúcđó, thực lòng tôi cũng muốn trổ tài trước mặt Hắc Lão Ngũ, cho nên tôi không muốndùng những kỹ thuật thông thường như kim móc hay dây da lừa, mà tôi nhổ một sợitóc, ngậm trong miệng để nước bọt ngấm đều sợi tóc, xoắn nó thành một vòng trònnhỏ, rồi tạo vài nút thắt. Chị Giai Tuệ và Hắc Lão Ngũ đứng bên chăm chú quansát tôi.

Ánhmắt của hai người đang chăm chú theo dõi khiến tôi có chút đắc ý, sau khi chầmchậm luồn sợi tóc vào trong mắt khóa, tôi nhẹ nhàng di chuyển sợi tóc cho tớikhi đã móc chắc vào lõi khóa rồi mới khéo léo kéo nhẹ sợi tóc hướng ra ngoài.Cách! Cánh cửa ô tô đã được mở ra.

Lầnđầu tiên được chứng kiến khả năng mở khóa của tôi, chị Giai Tuệ đã thốt lên vôcùng ngạc nhiên:

-Ôi! Lan Lan… em biểu diễn lại một lần nữa đi, thật là thần kỳ!

Tôiđang khom lưng định bước lên xe thì nghe tiếng Hắc Lão Ngũ vang lên bên cạnh:

-Bắt lấy! - Nói rồi lão cười khoái chí, vung tay ném về phía chị Giai Tuệ vật gìđó.

ChịGiai Tuệ cũng phản ứng rất nhanh, đưa tay trái lên không trung bắt lấy, thì rađó chính là chìa khóa của chiếc xe này.

Từlúc nói chuyện trong phòng cho tới khi ra đây, tôi quan sát thấy Hắc Lão Ngũkhông hề đứng gần chị Giai Tuệ, vậy thì từ lúc nào? Ở đâu? Và bằng cách gì lãođã lấy được chiếc chìa khóa đó.

Tôivà chị Giai Tuệ đều tỏ vẻ hoài nghi nhìn về phía Hắc Lão Ngũ, không hiểu rằnglão cố tình diễn trò này với mục đích gì, lẽ nào lão đang thể hiện với chúngtôi?

HắcLão Ngũ hướng ánh mắt sang phía tôi, gật gật đầu tỏ vẻ hài lòng rồi nói với giọngtrìu mến:

-Tài nghệ của con nhỏ này cũng không tồi, cũng ngang ngửa với ông nội mi thời trẻ.Hay đấy! Hay đấy!

Nghexong những lời này của lão, tôi bỗng chột dạ, thì ra những chiêu lão vừa thể hiệnnhư mở còng số tám bằng mảnh giấy xé từ chiếc cốc lẫn việc ăn cắp chiếc chìakhóa của chị Giai Tuệ không phải là để thể hiện bản thân mà chỉ muốn thử khảnăng của người kế nhiệm phái Kiện môn ra sao.

Khiđã hiểu được dụng ý này, trong lòng tôi bỗng thấy nhẹ nhõm hẳn đi, nở một nụ cườitươi rồi đáp:

-Tài nghệ của ông và ông nội cháu mới gọi là điêu luyện, khiến Lan Lan cháu thựcsự bái phục.

HắcLão Ngũ nghe vậy liền bật cười một tràng giòn giã:

-Ông nội mi, còn có… có… và cả ta nữa, thế cũng được, cũng được! Ha ha ha…

Nhữnglời nói đầy ẩn ý của lão khiến tôi càng mơ hồ, có cả ai nữa mà lại lấp lửng nhưthế chứ, nhưng lúc đó tôi không tiện hỏi lại lão mà chỉ cười trừ rồi gật gật đầu.

HắcLão Ngũ lại đưa tay lên xoa xoa cái cằm đầy râu, rồi quay sang nói với chị GiaiTuệ:

-Con nhỏ này, đồ của mình thì phải giữ cho cẩn thận, nhất là cái khẩu súng kia.

ChịGiai Tuệ nghe vậy không hề tỏ thái độ khó chịu mà chỉ chắp hai tay trước mặt,kính cẩn nói:

-Tài nghệ của Hắc Lão Ngũ thật siêu đẳng, không hổ danh là vua trộm lừng danh.

HắcLão Ngũ nghe thấy lời tán tụng thì khuôn mặt đắc ý trông thấy, huênh hoang đi tớimở cánh cửa sau xe ôtô rồi bước lên. Tôi và chị Giai Tuệ đều quay sang nhìnnhau mà không nhịn được cười trước vẻ đáng yêu của lão.

Chiếcxe dần dần rời khỏi trại giam, rẽ vào đường quốc lộ ở ngoại ô để tiến vào trungtâm thành phố, Hắc Lão Ngũ ngồi đằng sau không ngừng xuýt xoa trước những biếnđổi nhanh chóng của thành phố khiến cho lão sắp không nhận ra.

Đithêm một đoạn nữa, chúng tôi bỗng nghe giọng chị Giai Tuệ giật mạnh:

-Hai người không được quay lại đằng sau, hãy nhìn vào gương chiếu hậu!

Tôi“ồ!” lên một tiếng như hiểu ra vấn đề rồi làm theo lời chị, vội vàng nhìn vàogương chiếu hậu. Phía đằng sau, không nhiều xe lắm, chỉ có thưa thớt bảy támchiếc, tôi thấy không có gì đáng lo nên hỏi lại xem có chuyện gì.

-Hãy nhìn chiếc xe du lịch màu trắng mang biển A88 của Liêu Ninh. - Nói rồi chịGiai Tuệ đưa tay chỉnh lại góc của chiếc gương chiếu hậu.

Tôinhìn lại kỹ hơn, phía sau xe cách chừng ba mươi mét, đúng là có một chiếc xe dulịch màu trắng đang chầm chậm theo sát chúng tôi. Trên kính dán lớp nilông màucà phê, nên tôi không nhìn rõ người ngồi phía trong xe.

HắcLão Ngũ hai tay ôm chiếc gối, lưng tựa ra phía sau ghế, khoái chí trả lời:

-Ta nhìn thấy lâu rồi, họ theo sát chúng ta từ khi ta rời khỏi trại giam cơ, xemra có hẳn một đội quân đến đưa đón ta. Hay đấy! Hay đấy!

Tôihỏi lại có phải chiếc xe đó đang theo dõi mình không, chị Giai Tuệ lạnh lùng gậtđầu rồi nói:

-Xem ra chúng ta đúng là đang bị bám đuôi, còn nhớ những nhà khảo cổ tham giaquá trình khai quật không? Vài người trong số họ đã chết vì tai nạn giao thôngđấy.

ChịGiai Tuệ nói rồi quay sang một tay thắt chặt dây an toàn cho tôi, nói:

-ọi người phải cẩn thận, thắt chặt dây an toàn, bám chặt vào vịn cửa, cháu chuẩnbị tăng tốc đấy. - Nói rồi chị lập tức nhấn ga, chiếc Hummer lập tức phóng vọtđi, bỏ chiếc xe du lịch ở lại phía xa.

Tôinắm chặt dây an toàn, lo lắng nhìn vào gương chiếu hậu, chiếc xe đằng sau nhưphát hiện ra ý đồ của chị nên cũng tăng tốc bám theo sát chúng tôi.

ChịGiai Tuệ vừa ra sức nhấn ga, vừa lắc lắc đầu nói, giọng đầy vẻ khiêu khích:

-Xe du lịch mà đòi đuổi Hummer, óc bọn này chắc chứa toàn đậu phụ…

Nóiđến đây, một chiếc xe tải lớn đang đi với tốc độ bình thường phía trước bỗngdưng phanh gấp, cả chiếc xe đứng khựng lại, đỗ xéo trước mặt chúng tôi chiếm gầnhết phần đường, chiếc Hummer đang lao với tốc độ chóng mặt, không kịp phanh lạimà cứ thế lao thẳng lên phía trước. Tôi còn kịp nhìn thấy đầu xe mình chỉ cáchđuôi chiếc xe tải trong nháy mắt.

-Nắm chặt! - Chị Giai Tuệ bỗng hét lớn, rồi lấy hết sức đánh vôlăng sang bên phải.Đầu xe Hummer quệt mạnh vào thân chiếc xe tải rồi quẹo sang bên phải, phát ra mộtâm thanh chói tai, cả chiếc xe bị rung động mạnh nên lắc dữ dội trước khi laora khỏi đường, đâm thẳng xuống ruộng ngô ven đường. Những cây ngô cao hơn đầungười bị quần gẫy nát, trơ lại những cái gốc khẳng khiu cào cào lên thân xe.

ặcdù đang ở dưới ruộng, nhưng chị Giai Tuệ không hề giảm tốc độ, mà vẫn tiếp tụclái chiếc Hummer vượt qua chiếc xe tải hướng về đường quốc lộ phía trước, bốnbánh xe của chiếc xe liên tục xéo trên ruộng ngô tạo nên những vết lún sâu, nhữngchiếc lá ngô xanh mướt vẫn còn dính vào tấm kính trước.

Tôivội vàng quay lại nhìn ra phía sau, chiếc xe tải đang chậm chạp quay đầu, cònchiếc xe du lịch đang cố vượt qua một bên, chúng đều bị bỏ lại rất xa. Tôi vôcùng hào hứng hét lên:

-Chị Giai Tuệ, tuyệt quá! Chị cắt được đuôi rồi!

ChịGiai Tuệ thở dài.

-Cũng không nói trước được đâu, nếu chúng biết trước được ý đồ của ta lại nắm đượcthông tin chị sẽ là người phụ trách vụ này thì chắc chắn sẽ không đơn giản nhưthế đâu, chỉ sợ phía trước sẽ lại có trở ngại nữa. - Nói rồi, chị rút điện thoạiđưa cho tôi. Lập tức gọi điện thoại cho Trưởng phòng Tư, nói họ cử người đếnđây. Số điện thoại của chú ấy là số đầu tiên trong danh mục cuộc gọi đi.

Tôinhận lấy chiếc điện thoại, đang định ấn nút gọi đi thì bỗng “pằng”, hình nhưđang có một vật gì đó lao mạnh vào thân chiếc e bọc thép, rồi sau đó là mộttràng âm thanh “pằng, pằng, pằng…” dội đến liên tiếp.

Tôingẩng đầu ngó trước ngó sau, trên cánh cửa kính xe từ đâu xuất hiện những vết rạnnứt hình tròn màu trắng, không những thế những vết như vậy cứ thế hiện ra chichít. Nhìn kỹ lại qua tấm kính, tôi giật mình sợ hãi, thì ra tất cả những chiếcxe đang di chuyển bình thường trên đường kia đều đang áp sát chúng tôi, tất cảcác cửa xe đều hạ xuống, một vài người đàn ông ngồi trong xe đeo kính đen, taycầm súng đang nã đạn xối xả về phía chúng tôi.

HắcLão Ngũ cũng bị kích động hét toáng lên:

-Á! Còn dùng cả súng nữa cơ à? Ta xem trên tivi, đất nước không phải đã hòa bìnhrồi sao? ẹ kiếp! Thế này thì quá hay rồi!

-Không sao, đây là xe chống đạn. - Chị Giai Tuệ vẫn trả lơi hết sức bình tĩnh,nói rồi chị rút khẩu súng đang cài trong bao ở cạnh sườn ra, chân nhấn mạnh ga,chiếc Hummer gầm lên, lao về phía trước vượt qua hai chiếc xe con đang áp sáttrước mặt, thoát khỏi vòng vây.

ChiếcHummer lao đi với tốc độ chóng mặt, khiến những chiếc xe bám theo cũng rú ga đuổitheo, điên cuồng đâm vào thân xe của chúng tôi, phát ra những âm thanh chói tainhư tiếng bom nổ. Đồng thời, những viên đạn cũng không ngừng xả tới, hai bên cửakính của chiếc xe dày đặc những vết rạn, dần biến thành một tấm kính đục ngầu,khiến cho tôi sợ hãi đến nỗi phải tụt người nấp xuống dưới gầm ghế, vì lo sợ lỡtấm kính kia bị bắn vỡ. Chị Giai Tuệ vẫn giữ vẻ lạnh lùng, nét mặt không biểu lộthái độ gì, càng không thấy vẻ sợ hãi hay nao núng, mà chỉ thấy tay chị liên tụcgạt cần số sang trái rồi sang phải, điều khiển chiếc Hummer tránh khỏi nhữngchiếc xe đang điên cuồng lao tới.

HắcLão Ngũ ngồi đằng sau hào hứng thêm vào:

-Hay quá! Hay quá! Bao nhiêu năm rồi không chứng kiến những cảnh này. Con nhỏnày, khá lắm, rất ra dáng. Á! Sang phải… không, sang trái…

Chúngtôi bị rượt đuổi như thế liên tục trong khoảng hơn chục phút, nhưng họ cũngkhông làm gì được chúng tôi. Đúng lúc đó, tôi bỗng nghe thấy tiếng còi cảnh sátvọng đến từ phía trước, chắc là cảnh sát cơ động đã tới. Chị Giai Tuệ lúc đó mớithở phào nhẹ nhõm mà nói:

-Lan Lan, ngồi dậy đi, mọi chuyện qua rồi.

Nghethấy vậy tôi mới lò dò ngóc đầu dậy, qua tấm cửa kính ngó nhìn xung quanh, nhữngchiếc xe rượt đuổi chúng tôi lần lượt quay đầu bỏ chạy. Tôi lại nhìn thấy, phíatrước một dãy đèn nhấp nháy của cảnh sát đang tiến dần về phía chúng tôi.

Tôisờ lấy búi tóc trên đầu, gõ gõ lên trán để biết mình còn sống:

-Nguy hiểm, nguy hiểm quá! Chị Giai Tuệ thật là anh dũng.

ChịGiai Tuệ chỉ mỉm cười rồi dần giảm tốc độ, đỗ chiếc xe vào lề đường, tay phảichị với sang giữ chặt bờ vai bên trái, nhăn mặt lại nói:

-Anh dũng gì chứ, chị bị trúng đạn rồi đây này.

Tôisợ hãi quay sang định hỏi chị làm sao thì theo hướng tay chị chỉ, ô cửa kínhbên trái đã bị đạn xuyên thủng tạo thành một lỗ nhỏ.

Sauđó, chúng tôi đã được đoàn cảnh sát cơ động hộ tống về trụ sở cảnh sát. Trưởngphòng Tư mở một cuộc họp khẩn cấp, mọi người cùng bàn bạc, phân tích để đưa rakết quả, đoàn xe rượt đuổi theo chúng tôi nhất định đã có được thông tin, nênngăn chặn chúng tôi bắt tay vào việc mở chiếc khóa Song Long kia. ặc dù khôngbiết chúng là tổ chức nào, hành động với mục đích gì, nhưng tất cả những việcđã diễn ra chứng tỏ bí mật được giấu dưới kia vô cùng quan trọng.

Trưởngphòng Tư, Trần Đường, La Hoán Văn và mọi người trong đoàn đều nhất trí vớinhau, để tránh đêm dài lắm mộng, tốt nhất nên tiến hành càng sớm càng tốt việcmở chiếc khóa Song Long trong điện Sùng Chính tại Cố Cung Thẩm Dương. Vếtthương của chị Giai Tuệ cũng không nặng lắm, là vết thương bên ngoài nên chỉ cầnbăng bó và dùng thuốc bôi là đỡ.

Cuộchọp bàn đến đây, Hắc Lão Ngũ bỗng đề nghị cho lão ra ngoài một chút, tiện thểđi lấy vật dụng cần thiết. Nghe vậy, mọi người đều im lặng, không ai dám đưa raý kiến gì. Thấy thái độ hoài nghi của mọi người, lão đang ngồi trên ghế liền thởdài, co hai chân lên, nói với vẻ lạnh lùng:

-Nếu các người không thấy an tâm, thì có thể đeo còng vào chân tôi, rồi dùng dâythừng dắt đi cũng được. - Vừa nói nét mặt lão vừa tỏ vẻ tức giận.


trước sau
Bình luận văn minh lịch sự là động lực cho tác giả. Nếu gặp chương bị lỗi hãy "Báo lỗi chương" để BQT xử lý!